Ảnh hưởng tích cực của các ông lớn Apple, Facebook đến chứng khoán Mỹ

Ảnh hưởng tích cực của các ông lớn Apple, Facebook đến chứng khoán Mỹ

10/05/2021 0 Lưu Huyền 384
5 phút, 19 giây để đọc.

Apple, Facebook là những công ty lớn có vốn góp khủng mà ai cũng biết. Chính vì điều này mà những hoạt động dù là rất nhỏ vẫn có thể gây ra một chút ảnh hưởng đến thị trường liên quan. Không chỉ vậy, trên thị trường chứng khoán Mỹ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều từ 2 công ty lớn này. Mới đây, các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ cảm thấy “hài lòng” vì các chỉ số tăng bất ngờ nhờ vào sự ảnh hường tích cực của Facebook và Apple. Hãy cùng tham khảo bài viết này để biết rõ hơn nhé.

Thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng vọt nhờ Facebook,Apple

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 29/4 đồng loạt đi lên. Sau khi hai tập đoàn công nghệ thuộc hàng lớn nhất thế giới là Apple và Facebook công bố kết quả kinh doanh quý I vượt xa kỳ vọng của Phố Wall.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 240 điểm, tương đương 0,7%, lên 34.060 điểm. Chỉ số S&P 500 đi lên xấp xỉ 0,7%, đóng cửa ở kỷ lục mới 4.211 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tỏ ra yếu thế nhất khi chỉ tăng 0,2%.

Apple công bố kết quả kinh doanh vào chiều 28/4 sau khi thị trường đóng cửa. Doanh thu hợp nhất tăng 54% so với quý đầu năm trước. Tất cả mảng hoạt động như iPhone, iPad, Mac, dịch vụ, … đều ghi nhận mức tăng doanh thu hai chữ số. Lợi nhuận EPS cao hơn 41% so với dự báo của các nhà phân tích.

ảnh hưởng của facebook,apple đến chứng khoán Mỹ

“Táo khuyết” cũng thông báo tăng cổ tức thêm 7% và chuẩn bị chi 90 tỷ USD để mua lại cổ phiếu. Mặc dù vậy, trong phiên 29/4, cổ phiếu Apple đóng cửa giảm nhẹ.

Dự báo chứng khoán Mỹ vẫn còn biến động mạnh

CNBC dẫn lời ông Keith Lerner – Giám đốc chiến lược thị trường tại công ty quản lý quỹ Truist nhận định: “Xu thế chính của thị trường vẫn rất tích cực. Nhưng chúng tôi dự báo biến động sẽ mạnh lên do sự giằng co giữa hai thế lực. Một bên là tăng trưởng kinh tế và triển vọng lợi nhuận tích cực, bên kia là nguy cơ tăng thuế và tăng lãi suất hậu đại dịch”.

Tổng thống Joe Biden vừa đánh dấu 100 ngày đầu làm chủ Nhà Trắng bằng bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ. Ông tiếp tục thúc đẩy dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỷ USD. Công bố một dự luật hoàn toàn mới trị giá 1.800 tỷ USD nhằm đầu tư thêm cho hệ thống giáo dục và gia đình Mỹ.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm tương đối khả quan

Chứng khoán Mỹ cũng kết thúc với mức tăng điểm tương đối khả quan. Tại thị trường Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,4%; lên 26.428,32 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,8% lên 3.271,12 điểm. Trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tiến 1,5% và khép phiên ở mức 10.745,27 điểm. Phiên này, cổ phiếu Apple đã tăng 10,5%. Trong khi cổ phiếu Facebook tiến thêm 8,2%, cùng đạt mức cao kỷ lục.

Chứng khoán Mỹ còn nhiều biến động mạnh

Cổ phiếu Amazon cũng tăng điểm, trong khi công ty mẹ của của Google là Alphabet lại kết phiên ở mức thấp hơn. Dù vậy, giới quan sát cho hay tâm lý nhà đầu tư vẫn bị đè nặng. Bởi những lo lắng về tình trạng đàm phán các biện pháp kích thích bổ sung sau Đạo luật CARES. Khoản trợ cấp thất nghiệp được thanh toán theo Đạo luật CARES đã hết hạn vào thứ Sáu tuần này. Trong khi đây là biện pháp đã giúp thúc đẩy tiêu dùng giữa bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tăng vọt.

Nhiều doanh nghiệp cũng thu lợi nhuận lớn

Theo CNBC, 29/4 cũng là ngày sôi động nhất trong mùa công bố kết quả kinh doanh quý I năm nay. Khoảng 11% số doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500 đã lên lịch; thông báo doanh thu và lợi nhuận vào ngày này.

McDonald’s công bố báo cáo trước khi thị trường mở cửa. Cho thấy doanh thu quý I/2021 đã quay lại mức trước đại dịch. Doanh nghiệp thành viên Dow Jones này cũng nâng tăng trưởng doanh thu toàn hệ thống. Kết phiên, cổ phiếu McDonald’s tăng 1,2%.

Cổ phiếu tập đoàn sản xuất máy móc công nghiệp Caterpillar mất 2%. Còn cổ phiếu dược phẩm Merck sụt 4,4% sau khi công bố kết quả kinh doanh gây thất vọng.

Sau khi thị trường đóng cửa, Amazon thông báo doanh thu và lợi nhuận vượt xa kỳ vọng của giới phân tích. Nhiều tập đoàn lớn như Gilead Sciences, Twitter, U.S. Steel và Western Digital cũng công bố kết quả hoạt động khi thị trường đóng cửa.

Facebook cho biết doanh thu quý vừa qua nhảy vọt 48% nhờ giá quảng cáo tăng lên. Cổ phiếu đại gia mạng xã hội này kết phiên tăng 7,3% lên kỷ lục mới. Cổ phiếu hãng sản xuất chip Qualcomm đi lên 4,4% sau khi thông báo doanh thu tăng sốc 52%.

GDP của Mỹ tăng trưởng mạnh

Trong một diễn biến khác, Cục Phân tích Kinh tế (BEA) ngày 29/4 cho biết tăng trưởng GDP quý I của Mỹ đạt 6,4% (đã chuẩn hóa theo năm). Số liệu tích cực này cho thấy hoạt động kinh tế đầu năm 2021 đã tăng tốc mạnh so với năm đại dịch 2020.

Trong khi đó, Bộ Lao động Mỹ cho biết số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước là 553.000, cao hơn 4,7% so với ước tính 528.000 của các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát.

Nguồn: vietnambiz.vn