Chứng Khoán Mỹ biến động mạnh, Warren Buffett cẩn trọng hơn khi đầu tư chứng khoán

Chứng Khoán Mỹ biến động mạnh, Warren Buffett cẩn trọng hơn khi đầu tư chứng khoán

10/05/2021 0 Lưu Huyền 372
5 phút, 3 giây để đọc.

Sau đợt dịch covid-19 gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế trên toàn thế giới, việc phục hồi chưa xong thì dịch covid lại quay trở lại. Đây không chỉ là nỗi lo của những người kinh doanh mà ngay cả các nhà đầu tư lớn cũng đứng ngồi không yên. Tất cả mọi lĩnh vực đều bị ảnh hưởng, không ngoại lệ thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh. Điển hình là chứng khoán Mỹ, dấu hiệu cho thấy khi Warren Buffett cẩn trọng hơn trong việc đầu tư chứng khoán, giữ số tiền mặt khủng trong tay.

Warren Buffett bán ròng 3.8 tỷ USD

Warren Buffett bán ròng 3.8 tỷ USD cổ phiếu trong quý đầu năm; đồng thời tỏ ra cẩn trọng hơn về thị trường chứng khoán.

Giá trị bán ròng cổ phiếu của Berkshire Hathaway trong quý 1/2021 đạt mức cao thứ hai trong 5 năm qua. Tập đoàn đa ngành này đã chậm lại nhịp mua lại cổ phiếu quỹ; theo hồ sơ pháp lý gửi lên sở trong ngày 01/05. Nhờ đó, núi tiền mặt khổng lồ của Berkshire Hathaway tăng lên mức 145.4 tỷ USD tại cuối tháng 3/2021. Tức tăng 5.2% so với cuối quý trước.

Thời gian gần đây, vị Tiên tri xứ Omaha tỏ ra chật vật khi tìm cách phân bổ núi tiền mặt khổng lồ của Berkshire Hathaway. Không tìm ra cổ phiếu ưa thích, ông tiến hành mua lại lượng lớn cổ phiếu Berkshire Hathaway. Quý 3 năm trước, Warren Buffett mua lại 9 tỷ USD cổ phiếu quỹ, một con số kỷ lục. Tuy vậy, nhịp độ mua cổ phiếu quỹ đã chậm lại trong quý 1/2021 khi giá trị mua lại chỉ là 6.6 tỷ USD.

Warren Buffett bán ròng 3.8 tỷ USD

Berkshire Hathaway vẫn đang trên đà tăng trưởng

Dù vậy, các mảng kinh doanh của Berkshire Hathaway vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong quý vừa qua. Trong đó lợi nhuận hoạt động chạm mức cao thứ hai kể từ năm 2010. Lợi nhuận hoạt động ở mức 7.02 tỷ USD; chỉ đứng sau mức của quý 3/2019. Đà tăng này một phần đến từ các công ty bảo hiểm và nhóm sản xuất; kinh doanh dịch vụ cũng như bán lẻ.

Ông Buffett đã và đang đứng bên ngoài thị trường khi môi trường ngày càng cạnh tranh hơn. Định giá ngày càng đắt đỏ. Tại cuộc họp thường niên năm trước, huyền thoại đầu tư cho biết không thấy bất kỳ thứ gì hấp dẫn để mua lại.

Thời gian qua, các khoản đầu tư cổ phiếu của Berkshire Hathaway ghi nhận đà tăng mạnh khi thị trường leo dốc. Tăng khoảng 4.69 tỷ USD trong quý 1/2021. Tuy nhiên, ông Buffett cho rằng cổ đông đừng nên tập trung vào sự biến động về lãi lỗ từ cổ phiếu.

“Mức lãi hay lỗ từ cổ phiếu trong bất kỳ quý nào cũng rất vô nghĩa và việc tính con số lãi lỗ này vào lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS). Có thể gây hiểu nhầm cho các nhà đầu tư thiếu ít kiến thức về quy định kế toán”, Berkshire Hathaway cho biết trong một tuyên bố.

Tính cả thảy, lợi nhuận ròng – vốn có phản ánh phần lãi từ danh mục cổ phiếu 282 tỷ USD của Berkshire – ở mức 11.7 tỷ USD trong quý 1/2021. Con số lãi này hoàn toàn trái ngược với mức lỗ 49.7 tỷ USD của cùng kỳ. Khi đại dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng khắp nước Mỹ và chứng khoán lao dốc.

Warren Buffett mua cổ phiếu quỹ

Hiện tại, vị Tiên tri xứ Omaha vẫn tiếp tục theo đuổi việc mua cổ phiếu quỹ. Trong tháng 4/2021, Berkshire Hathaway mua lại ít nhất 1.25 tỷ USD cổ phiếu quỹ tính tới ngày 22/04. Cổ phiếu Berkshire loại A tăng gần 11% trong quý đầu năm. Vượt mức tăng 5.8% của S&P 500.

Warren Buffett và chứng khoán Mỹ

Warren Buffett (90 tuổi) sẽ đồng hành cùng với Charlie Munger (97 tuổi) tại đại hội đồng cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway diễn ra vào ngày 01/05. Cặp bài trùng này sẽ trả lời các câu hỏi của các nhà đầu tư tại cuộc họp trực tuyến này.

Triết lý đầu tư của Warren Buffett

Đầu tư chứng khoán không dành cho tất cả mọi người

Theo Warren Buffett đầu tư chứng khoán không dành cho tất cả mọi người. Thật vậy, những năm qua đầu tư chứng khoán trở thành một xu hướng kiếm tiền được nhiều người quan tâm. Các nhà đầu tư ồ ạt đổ bộ vào thị trường tiềm năng này. Thế nhưng bên cạnh những nhà đầu tư nghiêm túc thì tồn tại. Không ít người xem chứng khoán chỉ là một cuộc “dạo chơi”. Họ chơi chứng khoán như đánh bạc hoàn toàn dựa vào các yếu tố tâm linh; tâm lý đám đông để đưa ra các quyết định giao dịch. Từ đó dẫn đến thua lỗ, thậm chí là phá sản.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

“Không để tất cả các trứng vào một giỏ” chính là nguyên tắc mà Warren Buffett đặt ra trong kinh doanh. Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp bạn phân tán rủi ro trong các ngành nghề. Khi ngành này làm ăn thua lỗ bạn vẫn có những kênh đầu tư tiềm năng khác để bù lỗ.

Đầu tư đi liền với tiết kiệm

Nguyên tắc cuối cùng làm nên tên tuổi của Warren Buffett chính là đầu tư đi liền với tiết kiệm. Không chỉ ông mà rất nhiều tỷ phú trên thế giới đều áp dụng nguyên tắc này trong kinh doanh. Người giàu sẽ luôn vạch cho bảng chi tiêu hợp lý; trích dư đủ lượng tiền để tái đầu tư cho những lần tiếp theo.

Nguồn: vietstock.vn