Chứng khoán Mỹ tăng vọt nhờ sự ảnh hưởng tích cực từ giá vàng

Chứng khoán Mỹ tăng vọt nhờ sự ảnh hưởng tích cực từ giá vàng

10/05/2021 0 Lưu Huyền 360
3 phút, 37 giây để đọc.

Thị trường chứng khoán có thể coi được là một bảng nhiệt kế đo sức khỏe của thị trường hàng hóa. Đây cũng có thể coi là một bảng điện tử có cái nhìn bao quát nhất về sự phát triển của thị trường. Mọi hàng hóa cũng như hoạt động kinh doanh đều có ảnh hưởng ít nhiều đến các phiên giao dịch chứng khoán. Đặc biệt là ảnh hưởng từ những hàng hóa có biến động mạnh như vàng, xăng, dầu,…Mới đây chứng khoán Mỹ đã tăng vọt nhờ sự ảnh hưởng rất tích cực của giá vàng.

Giá vàng tăng vọt

Kỳ vọng Mỹ tung gói kích thích tiếp theo đã kéo cả thị trường vàng và chứng khoán lên. Mỗi ounce vàng thế giới giao ngay tăng gần 27 USD lên 1.853 USD. Phiên sáng nay, giá hiện xoay quanh 1.851 USD.

Thị trường đi lên nhờ đồng đôla yếu đi và kỳ vọng Mỹ tăng hỗ trợ trong đại dịch khi số ca nhiễm mới Covid-19 tiếp tục lên cao. “Khả năng thông qua gói kích thích là điều thị trường vàng vẫn đang chờ đợi”; Jeffrey Sica – nhà sáng lập Circle Squared Alternative Investments cho biết: “Phần lớn mọi người cho rằng vaccine sẽ ngăn được làn sóng lây nhiễm tiếp theo; chứ không phải làn sóng hiện tại”.

Số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ tăng cao đang gây thêm sức ép lên các nhà làm luật Mỹ. Làm dấy lên kỳ vọng về đề xuất 1.400 tỷ USD. Năm nay, vàng đã tăng hơn 22% do các nước tung kích thích chưa từng có tiền tệ. Kim loại quý là công cụ truyền thống phòng trừ rủi ro lạm phát và tiền tệ mất giá.

giá vàng thế giới ảnh hưởng đến chứng khoán Mỹ

Nhà đầu tư hiện chờ kết quả phiên họp chính sách 2 ngày của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), sẽ kết thúc hôm nay. Fed được dự báo giữ nguyên lãi suất ở mức quanh 0% hiện tại.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

Giám đốc bộ phận kinh doanh kim loại tại quỹ High Ridge Futures, ông David Meger; chỉ ra những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng trong phiên gần nhất: “Sự kết hợp của lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ không tăng cao, đồng USD chịu áp lực. Chính sách hỗ trợ tài khóa và tiền tệ được tung ra thị trường đã kéo giá vàng và bạc tăng cao”.

Số liệu kinh tế tích cực cũng có thể đẩy giá vàng tăng cao hơn. Bởi nó đồng nghĩa lạm phát sẽ tăng cao hơn. Theo phân tích của chuyên gia tại quỹ U.S. Global Investors, ông Michael Matousek. Cũng theo ông Michael Matousek, nếu giá vàng vượt được ngưỡng kháng cự 1.800USD một ounce. Giá vàng sẽ có thể sớm chạm ngưỡng 2.000 USD một ounce.

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tiên. Các cổ phiếu của doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh chịu ảnh hưởng nhiều từ quá trình mở cửa lại nền kinh tế đã đi lên.

Chứng khoán Mỹ bật tăng nhờ gói kích thích kinh tế

Chứng khoán Mỹ hôm qua cũng bật tăng nhờ kỳ vọng Quốc hội thông qua gói kích thích kinh tế mới. Chỉ số DJIA chốt phiên tăng 1,1% lên 30.199 điểm. S&P 500 tăng 1,3% lên 3.694 điểm; chấm dứt 4 phiên giảm liên tiếp. Nasdaq Composite lên 1,3%. Gây nên lập kỷ lục mới tại 12.595 điểm.

chỉ số chứng khoán Mỹ liên tục tăng

Apple kéo Dow lên cao, khi tăng 5% sau thông tin trên Nikkei rằng công ty này sẽ tăng sản xuất iPhone thêm 30% nửa đầu năm tới. Trong S&P 500, toàn bộ 11 nhóm ngành đi lên. Mạnh nhất là năng lượng và điện-nước-gas.

4 lãnh đạo hàng đầu trong Quốc hội Mỹ dự kiến nhóm họp vào chiều 15/12 (giờ Washington) nhằm thống nhất gói cứu trợ tiếp theo trong đại dịch. Sáng 15/12, FDA cũng xác nhận số liệu về vaccine của Moderna đạt yêu cầu để sử dụng khẩn cấp. Đây là bước quan trọng giúp sản phẩm này được cấp phép hoàn toàn.
Nguồn: vnexpress.net