Cổ phiếu VN-Index đang trên đà lao dốc

Cổ phiếu VN-Index đang trên đà lao dốc

05/05/2021 0 Nguyễn Uyên 591
3 phút, 35 giây để đọc.

Thị trường chứng khoán cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Kinh tế trong và ngoài nước dường như chững lại và có phần thận trọng hơn. Ở những phiên giao dịch cuối, cổ phiếu VN-Index dường như mất sức và có khả năng lao dốc khá nhanh. Hãy cùng Chứng khoán 12h tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại dẫn đến tình trạng này. Liệu VN-Index có khả năng trở mình và lội ngược dòng hay không? Các nhà đầu tư có chấp nhận mạo hiểm để đầu tư sinh lời. Hay giữ cho mình một phương án an toàn và chờ đợi cơ hội?

Bạn có biết Vn-Index là gì?

Vn-Index là một loại chỉ số chứng khoán. Các chỉ số chứng khoán nói chung đều có “nhiệm vụ” chung là thể hiện bình quân giá chứng khoán hiện tại so với giá chứng khoán bình quân thời kỳ gốc lựa chọn để biết được sự biến động giữa hai thời điểm đó. Và chỉ số Vn-Index cũng vậy. Nó là chỉ số thể hiện xu hướng biến động giá của toàn bộ cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (hay có thể gọi tắt là HOSE).  Thời điểm so sánh ở đây là giá trị vốn hóa của toàn bộ thị trường và thời điểm cơ sở ngày thị trường đi vào hoạt động 28/07/2000.

Bởi thế, chỉ số Vn-Index chính là thông số giúp bạn biết được giá trị toàn sàn HOSE thay đổi như thế nào so với ngày đầu tiên. Thông qua đó, nó cũng thể hiện quy mô, giá trị của sàn HOSE biến động như thế nào. Và sự thay đổi của các cổ phiếu trên sàn chứng khoán này ra sao.

Ý nghĩa của chỉ số Vn-Index

chỉ số Vn-Index

Hiểu được chỉ số Vn-Index là gì nhưng nếu bạn chưa nắm được ý nghĩa thực sự của nó thì cũng không thể ứng dụng hiệu quả chỉ số này. Vn-Index là một trong những chỉ số cơ bản và thiết yếu nhất đối với thị trường chứng khoán. Bởi thế nó cũng mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Nắm được các ý nghĩa này, bạn sẽ có cơ hội tăng lợi nhuận khi tham gia chơi chứng khoán!

VN-Index mất giá

VN-Index mất hơn 40 điểm.

Thị trường rơi nhanh cuối phiên. Khi nhà đầu tư quyết bán bằng mọi giá, VN-Index mất hơn 40 điểm.

Phiên đầu trở lại sau ngày nghỉ lễ sụt giảm làm gián đoạn chuỗi tăng từ đầu tuần này. Theo đó, VN-Index mở cửa trong sắc đỏ, biến động với biên độ hẹp gần tham chiếu cho tới cuối phiên sáng. Sang phiên chiều, xu hướng giảm trở nên rõ ràng hơn. Áp lực bán gia tăng, trong khi lực cầu yếu khiến chỉ số không giữ được khung giá đi ngang.

Sau khi VN-Index nới đà giảm lên hai chữ số, nhiều nhà đầu tư dần mất kiên nhẫn. Lệnh thị trường (MP) được dùng với mục đích thoát hàng bằng mọi giá ép nhiều cổ phiếu giảm sâu. Chốt phiên, VN-Index giảm hơn 40 điểm (3,19%) xuống 1.227,82 điểm. VN30-Index cũng giảm hơn 3% xuống 1.271,53 điểm.

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm 3,18%, còn UPCOM-Index giảm hơn 2,4%.

Sắc đỏ chiếm áp đảo với số mã giảm trên HoSE gấp hơn bốn lần số mã tăng. Riêng trong nhóm VN30, không có mã bluechip nào tăng giá, 2 mã đứng tham chiếu, còn 28 mã giảm.

MSN, VRE chốt phiên ở trạng thái trắng bảng bên mua, giảm xấp xỉ 7%. SBT, SSI đứng ở mức giá sàn, CTG, STB giảm gần hết biên độ. TCH, BID, VHM, POW mất trên 5%, MBB giảm 4,3%, HPG, PDR, PLX giảm trên 3%. VCB và MWG là hai mã tích cực nhất cuối phiên hôm nay khi dừng ở tham chiếu.

Thanh khoản hai sàn niêm yết đạt hơn 24.000 tỷ đồng, trong đó riêng HoSE giao dịch hơn 20.600 tỷ. Khối ngoại vẫn giữ trạng thái bán ròng, nhưng giá trị chỉ hơn 100 tỷ đồng.

 

Nguồn: Vnexpress.net