Coinbase Global dự định niêm yết cổ phiếu với giá 100 tỷ USD

Coinbase Global dự định niêm yết cổ phiếu với giá 100 tỷ USD

10/05/2021 0 Nguyễn Thương 160
3 phút, 43 giây để đọc.

Khi nhắc đến sàn tiền ảo tăng trưởng nhanh nhất thế giới, người ta sẽ nghĩ ngay đến Coinbase Global . Trung tâm cơn sốt tiền kỹ thuật số này đây dự định sẽ niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng. IPO sẽ có định giá khoảng 100 tỷ USD. Đây là con số được cho là rất đáng chú ý. Bởi vì tổng số của nó bằng cả Sở giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) và Nasdaq cộng lại. Trong khi công ty này chỉ mới được thành lập cách đây khoảng chục năm mà thôi. Tin tức này cùng với đợt IPO của Coinbase Global có vẻ như sẽ khiến cho giới đầu tư phố Wall có thêm niềm tin vào lĩnh vực Bitcoin.

Coinbase Global là gì?

Coinbase là một sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số có trụ sở chính tại San Francisco, California, Hoa Kỳ. Họ môi giới trao đổi Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum, Ethereum Classic, Litecoin, Tezos và nhiều loại tiền điện tử khác; với tiền tệ fiat ở khoảng 32 quốc gia; giao dịch và lưu trữ bitcoin ở 190 quốc gia trên toàn thế giới. Coinbase được thành lập vào năm 2012 bởi Brian Armstrong và Fred Ehrsam. Nó hiện là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Hoa Kỳ tính theo khối lượng giao dịch.

  • Tháng 10/2012, công ty đã đưa ra các dịch vụ mua và bán Bitcoin thông qua chuyển khoản ngân hàng.
  • Tháng 5/2013, công ty nhận được khoản đầu tư vào Series A. Số tiền là 5 triệu USD từ Fred Wilson – người đứng đầu công ty đầu tư mạo hiểm Union Square Ventures.
  • Tháng 12/2013, công ty nhận được khoảng đầu tư 25 triệu USD. Số tiền này từ các nhà đầu tư mạo hiểm. Đó là Andreessen Horowitz, Union Square Ventures (USV) và Ribbit Capital.
  • Năm 2014, Coinbase chạm mốc 1 triệu người dùng.

Coinbase Global là gì? 

Đợt IPO đầu tiên của Coinbase Global

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, đợt IPO dự kiến diễn ra vào ngày 14/04 trên sàn Nasdaq và sẽ củng cố vị trí dẫn đầu về thị trường tiền kỹ thuật số Mỹ của Coinbase. Đợt IPO của Coinbase cũng sẽ trở thành biểu tượng cho những rủi ro và phần thưởng thu về trong kỷ nguyên tiền số. Theo ước tính của Bloomberg, hai nhà đồng sáng lập của Coinbase, Brian Armstrong và Fred Ehrsam, hiện nắm giữ số cổ phần trị giá lần lượt 15 tỷ USD và 2 tỷ USD.

Lợi nhuận tại sàn giao dịch Coinbase dường như có thể biện minh cho mức định giá ngất ngưỡng này, ít nhất trong thời gian gần đây. Coinbase ước tính lợi nhuận quý 1/2021 của công ty đạt khoảng 730-800 triệu USD. Con số này gấp đôi so với cả năm 2020. Ba tháng đầu năm nay, doanh thu của sàn này vượt tổng doanh thu 1.3 tỷ USD cả năm ngoái. Trong khi đó, sàn Nasdaq ghi nhận tổng doanh thu 5.6 tỷ USD trong năm 2020.

Đợt IPO đầu tiên của Coinbase Global

Coinbase hiện có 56 triệu người dùng đã xác thực. Bên cạnh đó còn có thêm 13,000 khách hàng cá nhân mới mỗi ngày. Theo công ty phân tích tiền kỹ thuật số Messari.

Coinbase – sàn giao dịch tiền ảo hàng đầu

“Coinbase hiện là một trong những sàn tiền ảo nổi bật nhất thế giới. Thị trường cho thấy các nhà đầu tư đang mong muốn được gia nhập thế giới tiền ảo thông qua chứng khoán”, Mira Christanto, Chuyên viên phân tích của Messari, cho biết trong một báo cáo nghiên cứu.

Đây là một bước tiến đáng kinh ngạc đối với một công ty khởi đầu từ một căn hộ tại San Francisco trong năm 2012. Tại thời điểm đó, hai nhà đồng sáng lập Armstrong và Ehrsam đã gặp nhau qua một diễn đàn về Bitcoin trên trang tin tổng hợp Reddit và quyết định thành lập Coinbase.

Sự gia tăng nhu cầu với cổ phiếu Coinbase cũng thể hiện rõ qua sự trỗi dậy của thị trường tiền ảo. Giá Bitcoin đã tăng gấp gần 8 lần và lập kỷ lục 61.742 USD vào giữa tháng 3/2021. Coinbase hiện có cơ hội thu hút thêm nhiều nhà đầu tư tổ chức và doanh nghiệp. Chẳng hạn như MicroStrategy và Tesla.

Nguồn: vietstock.vn