Đầu tháng 5/2021 chứng khoán Mỹ có sự khởi sắc mới

Đầu tháng 5/2021 chứng khoán Mỹ có sự khởi sắc mới

10/05/2021 0 Lưu Huyền 376
4 phút, 59 giây để đọc.

Sau cú sốc sụt giảm mạnh vào tháng 3/2021 thì mới đây thị trường chứng khoán Mỹ có sự khởi sắc mới. Các nhà đầu tư Mỹ cảm thấy vui vẻ và dường như được an ủi sau lần giảm điểm của đầu năm 2021. Cụ thể là vào đầu tháng 5/2021 Dow Jones có dấu hiệu tăng, đánh dấu sự nhúc nhích của thị trường chứng khoán Mỹ. Đây cũng là lúc mà các nhà đầu tư lên dây cót để bắt đầu những phiên giao dịch mới. Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ là nơi tạo ra những diễn biến không chỉ ảnh hưởng trong nước Mỹ mà còn đối với các khu vực Châu Á.

Chỉ số Dow Jones

Dow Jones là một trong những chỉ số chứng khoán phổ biến và quan trọng nhất của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Chỉ số này phản ánh được sức khỏe nền kinh tế của Mỹ. Vì thế mà bất kỳ một sự kiện chính trị hay kinh tế quan trọng nào xảy ra. Người ta cũng đều quan tâm đến sự thay đổi của chỉ số này đầu tiên. Nếu bạn là một nhà đầu tư chứng khoán hay chỉ là một người quan tâm đến kinh tế thế giới thì không thể không biết về chỉ số Dow Jones.

Trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, sau các cổ phiếu blue chip thì Dow Jones là sự lựa chọn của rất nhiều nhà đầu tư. Và trên thị trường forex cũng vậy, chỉ số này cũng chỉ xếp sau các cặp tỷ giá chính; vàng về mức độ quan tâm cũng như khối lượng giao dịch.

chỉ số dowjones

Không chỉ Dow Jones mà một vài chỉ số khác như JP225 của Nhật. MBI của Ý cũng áp dụng phương pháp số bình quân giản đơn. Công thức khá đơn giản, giá trị của chỉ số bằng tổng thị giá của các cổ phiếu chia cho số cổ phiếu trong danh sách được tính toán.

DJIA = ∑Pi /n

Chứng khoán Mỹ có sự khởi sắc

Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào ngày thứ Hai (03/5), phiên giao dịch đầu tiên của tháng 5. Khi các cổ phiếu gắn liền với việc tái mở cửa kinh tế nhảy vọt. Điều này nhờ vào việc nới lỏng các hạn chế phòng dịch.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones tăng 238.38 điểm (tương đương 0.7%) lên 34,113.23 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 0.3% lên 4,192.66 điểm. Tuy nhiên, chỉ số Nasdaq Composite lùi 0.5% xuống 13,895.12 điểm. Sau khi nhóm cổ phiếu công nghệ lớn suy giảm sau một tháng leo cao.

Nhóm cổ phiếu bán lẻ đều tăng

Đặt cược vào việc tái mở cửa kinh tế đã dẫn đầu đà tăng thị trường; đặc biệt là nhóm cổ phiếu bán lẻ. Cổ phiếu Royal Caribbean và American Airlines đều tăng hơn 1%. Cổ phiếu Gap tiến hơn 7%. Cổ phiếu Dillard’s leo dốc gần 10%; còn cổ phiếu Macy vọt 8%. Cổ phiếu Urban Outfitters và Kohl’s đều tăng hơn 5%.

Những cổ phiếu này tăng giá sau khi Thống đốc bang New York, Andrew Cuomo thông báo. Phần lớn các lệnh hạn chế về sức chứa sẽ được dỡ bỏ trên khắp New York, New Jersey và Connecticut. Trong khi dịch vụ tàu điện ngầm 24h sẽ hoạt động trở lại tại thành phố New York vào cuối tháng này.

các nhóm cổ phiểu lẻ đều tăng

Cổ phiếu Berkshire Hathaway cộng 1.6%. Sau khi tập đoàn của Warren Buffett báo cáo lợi nhuận hoạt động tăng 20%. Và tiếp tục mua lại lượng lớn cổ phiếu của mình. Ông Buffett cũng tiết lộ với CNBC rằng khi ông không còn nắm quyền. Giờ đây Greg Abel, Phó Chủ tịch phụ trách tất cả các hoạt động phi bảo hiểm, sẽ kế nhiệm ông.

Cổ phiếu Verizon tiến 0.2% sau khi gã khổng lồ viễn thông cho biết sẽ bán tập đoàn truyền thông của mình. Công ty cổ phần tư nhân Apollo Global Management với giá 5 tỷ USD. Thương vụ này cho phép Verizon giảm tải các tài sản từ các đế chế internet trước đây là AOL và Yahoo.

Nhà đầu tư dự đoán tình hình chứng khoán trong tháng 5

Một số nhà đầu tư dự báo đà suy yếu trong tháng mới. Do câu ngạn ngữ lâu đời trên Phố Wall “bán trong tháng 5 vàbiến mất”. Câu ngạn ngữ này kêu gọi né tránh rủi ro từ tháng 5 đến tháng 10. Đây là một giai đoạn mà thị trường dễ bị bán tháo trong lịch sử.

Dữ liệu cho đến năm 1928 cho thấy giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 10 có lợi nhuận trung bình thấp nhất. So sánh với bất kỳ khoảng thời gian 6 tháng nào trong năm, theo tin từ Bank of America.

Ngân hàng này lưu ý rằng thị trường có thể chứng kiến hiệu suất trung bình từ đây. Đặc biệt là sau đà leo dốc mạnh từ tháng 11 đến tháng 4; khi S&P 500 đã bứt phá 28%.

Về mặt dữ liệu kinh tế, dữ liệu của IHS Markit cho thấy hoạt động sản xuất tại Mỹ tăng trưởng với tốc độ cao. Kỷ lục vào tháng trước với chỉ số PMI hoạt động kinh doanh sản xuất tăng lên 60.5 trong tháng 4. Trùng khớp với dự báo từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.

Tuy nhiên, một thước đo riêng từ Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) cho thấy có sự chậm lại trong mở rộng sản xuất. Chỉ số PMI sản xuất của ISM giảm từ 64.7 trong tháng 3 xuống còn 60.7 trong tháng 4; thấp hơn so với dự báo đạt 65.0.

Nguồn: vietstock.vn