Đầu tư cổ phiếu: Kiến thức cơ bản cho người mới

Đầu tư cổ phiếu: Kiến thức cơ bản cho người mới

05/05/2021 0 Nguyễn Uyên 387
7 phút, 1 giây để đọc.

Bạn đang muốn thử sức mình ở một lĩnh vực mới, muốn đầu tư sinh lời từ khoản tiền nhàn rỗi của mình. Bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào để bắt đầu? Cách đầu tư cổ phiếu, chứng khoán ra sao? Làm sao để biết được nguyên lý hoạt động cũng như phương thức vận hành của lĩnh vực này? Cùng Chứng khoán 12h tìm hiểu và bắt đầu đầu tư sinh lợi nhuận! Theo chân bài viết để có một vài kiến thức cơ bản. Cho những nhà đầu tư mới học và bước chân vào lĩnh vực này nhé!

Đầu tư cổ phiếu là gì ?

Đầu tư cổ phiếu là gì ?

Hiện nay đầu tư cổ phiếu trên thị trường tài chính đang ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Chỉ với một vài cú click chuột là các trader đã mua bán được cổ phiếu. Đến từ các công ty niêm yết lớn của thế giới như Apple, Facebook hay BP nhờ vào các giao dịch cổ phiếu trực tuyến.

Trong bài viết hôm nay hãy cùng chứng khoán 12h tìm hiểu xem “Đầu tư cổ phiếu là gì?”; hay “Đầu tư cổ phiếu như thế nào để tối đa hóa lợi nhuận” nhé !

Đầu tư cổ phiếu chính là quá trình mua bán các loại cổ phiếu (hay chứng khoán) của công ty đã được niêm yết. Với hy vọng đem lại lợi nhuận cùng sự dư dả về tài chính. Trong đó, đầu tư cổ phiếu online chính là lúc các trader giao dịch cổ phiếu thông qua điện thoại, máy tính hay laptop.

Đầu tư online thông qua các sàn giao dịch

Theo đó, việc mua bán cổ phiếu được những sàn chứng khoán như Sở giao dịch chứng khoán New York hay London kiểm soát và quản lý. Ngay trong quá khứ, các trader sẽ phải trực tiếp đến những cơ sở giao dịch chứng khoán. Để mua bán các loại cổ phiếu với những trader khác ngay trong một tầng trệt giao dịch.

Hiện nay thì các trader đã không cần phải trực tiếp đến các sàn giao dịch cổ phiếu. Mà họ có thể đầu tư online thông qua những sàn giao dịch online và tài khoản giao dịch. Khi đầu tư cổ phiếu online, các trader và sàn chứng khoán có thể kết nối với nhau qua tài khoản giao dịch.

Trong thực tế, với Admiral Markets PTY LTD thì các trader có thể mở tài khoản Invest.MT5 và tiến hành giao dịch cổ phiếu. ETF ở 15 cơ sở giao dịch chứng khoán lớn nhất của thế giới. Đồng thời, những trader cũng được miễn phí cập nhật các dữ liệu về thị trường theo thời gian thực. Kiếm tiền thụ động nhờ vào thu nhập lợi tức cũng giao dịch trên MetaTrader. Một phần mềm giao dịch cổ phiếu online nổi tiếng nhất hiện nay với rất nhiều lợi ích khác.

Các trader có thể mở tài khoản giao dịch có mức ký quỹ tối thiểu là €1. Mức chi phí đầu tư từ $0,01 cho mỗi đơn vị cổ phiếu và chi phí giao dịch tối thiểu là $1 cho chứng khoán Mỹ.

Để tối đa hóa lợi nhuận cần đầu tư như thế nào?

Để có được thành công trên con đường đầu tư cổ phiếu. Đồng nghĩa với việc bạn cần biết cách để hạn chế các rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận cho mình qua những phiên giao dịch. Đây là điều khiến các trader hay nhà đầu tư cảm thấy khó khăn. Nếu như không nắm vững các kiến thức, phương pháp hành động.

Đầu tiên, để đầu tư cổ phiếu tối đa hóa lợi nhuân. Thì nhà đầu tư cần biết cách nhận diện những giai đoạn nhất định của thị trường. Ngành nào hiện đang dẫn dắt thì mức lợi nhuận thực tế đạt được. Thường sẽ vượt xa hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của thị trường.

Với những nhà đầu tư xuất chúng thì họ thường làm rất tốt điều này. Vì vậy các bạn cần phải bổ sung cho mình phương pháp xác định được dòng cổ phiếu nào dẫn dắt; nếu như muốn đạt lợi nhuận cao. Theo đó, bạn có thể sử dụng phương pháp PTCB hay là kỹ thuật của PTKT. Cho phép xác định xu hướng sớm hơn, hay dự đoán được cổ phiếu dẫn dắt trong thời gian tới.

Xác định điểm mua và điểm bán tối ưu; cũng được xem là kỹ năng quan trọng trong quá trình học đầu tư cổ phiếu thành công. Điểm mua bán chính là yếu tố trực tiếp quyết định cho mức lợi nhuận thực tế của một giao dịch. Nhưng hiện nay phần lớn những người đang tham dự vào thị trường tài chính lại có kỹ năng này khá hạn chế.

Trong thực tế thì kỹ năng này rất quan trọng. Nó quyết định đến 60% – 70% thành công của một giao dịch. Nếu như bạn có kỹ năng lựa chọn điểm mua bán tốt. Thì bạn còn có thể đảo ngược được cả thế cờ của giao dịch sai lầm. Từ đó giúp tối đa hóa lợi nhuận theo từng hoàn cảnh nhất định.

Cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Hãy liên tục nâng cao kỹ năng xác định điểm dừng lỗ trong giao dịch cụ thể. Không ai có thể chiến thắng tất cả những lần giao dịch của mình. Với những nhà đầu tư thành công thì kỹ năng sống được xem là kỹ năng phòng thủ mà không phải tấn công. Mà thứ quan trọng cần đảm bảo trong quá trình giao dịch. Là số tiền lỗ từ những lệnh giao dịch sai luôn nhỏ hơn tiền thắng càng nhiều càng tốt. Vì vậy, tầm quan trong của việc đặt cắt lỗ hợp lý trước khi vào lệnh mà không cần bàn cãi. Hầu hết các nhà đầu tư chỉ chăm chăm vào lợi nhuận sẽ đạt được. Chứ không nghĩ đến nếu mình thua thì sẽ mất bao nhiêu.

Kỹ năng sử dụng đòn bẩy (margin) là công cụ quan trọng nhất đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp. Nếu như biết cách sử dụng đòn bẩy một cách hợp lý. Chắc chắn rằng lợi nhuận của bạn sẽ gia tăng rất nhiều. Nhưng có cũng có thể là con dao hai lưỡi. Và tất nhiên nếu bạn còn non tay, kỹ năng yếu thì việc sử dụng đòn bẫy sẽ không hợp lý. Nó có thể khiến bạn mất sạch vốn liếng mà không thu hồi được.

Bài viết trên là những thông tin tổng hợp về đầu tư cổ phiếu, khái niệm đầu tư cổ phiếu là gì. Qua đó cung cấp những kiến thức cần thiết cho các trader; các nhà đầu tư khi học cách đầu tư cổ phiếu thành công. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được cách đầu tư cổ phiếu như thế nào để tối đa lợi nhuận.

Tìm hiểu kiến thức liên quan trực tiếp tới quá trình đầu tư chứng khoán

Những kiến thức khác mà bạn cần tìm hiểu trước khi quyết định đầu tư chứng khoán đó là: Số tiền cần đầu tư vào chứng khoán ít nhất là bao nhiêu? Chu kỳ thanh toán T+3 (ngày cổ phiếu của bạn có thể bán ra).

Bên cạnh đó các yếu tố như ngày giao dịch không hưởng quyền, ngày đăng ký cuối cùng và ứng trước tiền bán chứng khoán … cũng là kiến thức mà bạn cần quan tâm.

Phân tích tình hình thị trường và lựa chọn cổ phiếu

Phân tích tình hình thị trường

Sau khi nắm bắt được 4 bước cơ bản trên, bạn cần phân tích thị trường, phân tích tình hình tài chính, phát triển thực tế của các doanh nghiệp thông qua các báo cáo, các phần mềm phân tích kỹ thuật (technical analysis) và phân tích các biểu đồ (chart) để quyết định trong số hàng trăm mã trên sàn, bạn nên lựa chọn mã nào để đầu tư. Học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu không hề đơn giản và bạn sẽ phải thu nạp rất nhiều kiến thức mới, bao gồm các khái niệm và cả cách phân tích tình hình tài chính như trên.

Nguồn: baokinhte.net