Goldman Sachs cho rằng Bitcoin và vàng có thể song song tồn tại

Goldman Sachs cho rằng Bitcoin và vàng có thể song song tồn tại

10/05/2021 0 Nguyễn Thương 164
3 phút, 31 giây để đọc.

Trước đà tăng trưởng đỉnh cao của tiền kĩ thuật số, Bloomberg cho rằng nó sẽ khiến giới đầu tư phải đau đầu. Họ lo lắng đồng tiền ảo này sẽ cạnh tranh với vàng. Thế nhưng Goldman Sachs đã không cho là như vậy. Mặc dù đồng Bitcoin có xu hướng tăng liên tục và lập kỷ lục mọi thời đại, thế nhưng nó sẽ không có gì đe dọa đến vị thế của vàng. Dù là Bitcoin đang trên đà tăng trưởng khiến cho nhu cầu về vàng bị giảm sút thì giá cả của kim loại quý này dường như cũng không thể bị ảnh hưởng.

Goldman Sachs là gì?

The Goldman Sachs Group là một ngân hàng đầu tư đa quốc gia. Ngân hàng tham gia vào các nghiệp vụ ngân hàng đầu tư, chứng khoán, quản lý đầu tư. Bên cạnh đó còn có các dịch vụ tài chính khác với khách hàng. Nhưng chủ yếu là các tổ chức. Goldman Sachs được thành lập năm 1869. Trụ sở chính đặt tại 200 West Street, khu vực Hạ Manhattan của Thành phố New York.

Công ty này có văn phòng tại các trung tâm tài chính quốc tế lớn. Họ cung cấp dịch vụ hợp nhất và tư vấn mua bán. Ngoài ra còn kiêm cả dịch vụ bảo lãnh phát hành. Bên cạnh đó cũng hỗ trợ quản lý tài sản. Thêm vào đó là môi giới cho các khách hàng. Trong đó bao gồm các tập đoàn, các chính phủ và cá nhân. Công ty cũng tham gia vào kinh doanh độc quyền và các giao dịch vốn tư nhân và là một nhà môi giới sơ cấp trên thị trường trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ.

Goldman Sachs là gì?

Goldman Sachs đặt trọng tâm vào ngành ngân hàng đầu tư kể từ năm 1930. Sau khi Sydney Weinberg tiếp quản quyền đại cổ đông. Dưới sự “triều đại” của Weinberg, Goldman thành lập thêm bộ phận nghiên cứu đầu tư. Ngoài ra còn thành lập cả phòng trái phiếu địa phương. Đến năm 1969, Gus Levy nhận quyền đại cổ đông từ tay Weinberg. Văn phòng quốc tế đầu tiên của Goldman được mở năm 1970 tại London. Nhưng phải đến thời Robert Rubin và Stephen Friedman cùng làm đồng đại cổ đông, Goldman mới thức sự chú trọng việc vươn ra toàn cầu.

Goldman Sachs cho rằng vàng và Bitcoin có thể cùng tồn tại

Theo Bloomberg, đà tăng sốc của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đã khiến cho giới đầu tư lo ngại rằng đồng tiền ảo này sẽ đe dọa vị thế như một kênh lưu trữ và đầu tư của vàng.

Theo JPMorgan Chase, sự phổ biến của tiền ảo trong ngành tài chính truyền thông diễn ra trong bối cảnh giá vàng hạ nhiệt. Trên thực tế, các nhà đầu tư tổ chức, quỹ quản lý tài sản lớn đang rút vốn khỏi vàng và đổ xô vào đồng tiền ảo này.

Bitcoin đang đe dọa tới vị thế của vàng

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích của ngân hàng Mỹ, vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào có thể chứng minh được sự trỗi dậy của Bitcoin đang đe dọa tới vị thế của vàng. Chính vì vậy, Bitcoin và vàng có thể cùng tồn tại.

Bên cạnh đó, một số nhà phân tích không ủng hộ đồng tiền ảo này cho rằng, những diễn biến giá đồng Bitcoin thời gian qua chỉ là một cơn sốt đầu cơ, có thể đang kìm hãm nhu cầu với tài sản trú ẩn lâu đời nhất, nhưng sau cùng, vị thế của kim loại quý này sẽ vẫn trường tồn.

“Các nhà đầu tư và các tổ chức giàu có tránh dùng tiền điện tử do lo ngại về những vấn đề minh bạch, trong khi việc đầu cơ tích trữ có thể khiến Bitcoin hoạt động như một tài sản rủi ro quá mức”, Goldman Sachs nhận định.

“Chúng tôi chưa thấy bằng chứng nào cho thấy sự trỗi dậy của Bitcoin lấn át tới thị trường vàng. Chúng tôi tin rằng hai kênh đầu tư có thể cùng tồn tại”, ngân hàng này cho biết.

Nguồn: vtv.vn