Mật ong Việt tại Hoa Kỳ đứng trước nguy cơ bị điều tra chống bán phá giá

Mật ong Việt tại Hoa Kỳ đứng trước nguy cơ bị điều tra chống bán phá giá

10/05/2021 0 Đỗ Hà 133
3 phút, 20 giây để đọc.

Ngày 21/4, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã nhận được văn bản yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với mật ong từ nhiều quốc gia / vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam. Bộ Thương mại và Quốc phòng (Bộ Công Thương Việt Nam) cho biết các nước xuất khẩu mật ong được DOC tiếp nhận bao gồm Argentina, Brazil, Ấn Độ, Ukraine và Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên sản phẩm mật ong của Việt Nam đối mặt với nguy cơ bị Hoa Kỳ điều tra các biện pháp bảo hộ thương mại. Năm 2001, Hoa Kỳ cũng điều tra chống bán phá giá đối với mật ong Trung Quốc và trợ cấp đối kháng đối với mật ong của Argentina.

Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá với mật ong Việt

Nguyên đơn lần này là Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong Mỹ và Hiệp hội mật ong Sioux. Các hiệp hội đề xuất thời kỳ chống bán phá giá từ 1/10/2020 đến 31/3/2021, thời kỳ điều tra thiệt hại là từ 1/1/2018. Họ cũng ước tính biên độ bán phá giá là 207,08%.

Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá với mật ong Việt

Số liệu của cơ quan Hải quan Mỹ cho thấy, kim ngạch xuất khẩu mật ong của Việt Nam vào nước này khoảng 50.700 tấn trong năm 2020, chiếm 25,8% tổng lượng nhập khẩu.

DOC và ITC xem xét đơn kiện

Theo quy định, DOC sẽ xem xét khởi xướng điều tra vụ việc; trong tối đa 20 ngày từ khi nhận đơn. Thông thường, đi kèm với thông báo điều tra, cơ quan này sẽ gửi cho doanh nghiệp một bảng câu hỏi về vụ việc. Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp trong nước trả lời đầy đủ bản câu hỏi; từ các cơ quan chức năng Mỹ. Trong trường hợp doanh nghiệp không muốn bị áp thuế bất hợp tác. Việc trả lời bảng câu hỏi là bắt buộc. Bất cứ hành động thể hiện bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ, có thể bị cơ quan điều tra Mỹ sử dụng các chứng cứ có sẵn. Bất lợi để áp mức thuế chống bán phá giá cao nhất do nguyên đơn đề xuất

Cùng với DOC, Uỷ ban thương mại quốc tế Mỹ (ITC) cũng đang xem xét đơn kiện của các hiệp hội ong. Để đánh giá mức độ thiệt hại của ngành sản xuất trong nước.

ITC tham gia điều tra với Cục PVTM

ITC tham gia điều tra với Cục PVTM

Để phục vụ cho việc đánh giá thiệt hại nói trên, ITC đã gửi bản câu hỏi. Nhằm tìm kiếm một số thông tin liên quan từ các nhà sản xuất trong nước. Nhà nhập khẩu và nhà sản xuất/xuất khẩu mật ong từ 5 quốc gia bị cáo buộc. Thời hạn cung cấp thông tin cho ITC đến ngày 5/5/2021 (theo giờ Hoa Kỳ), cách thức nộp bản trả lời được ITC nêu cụ thể tại bản câu hỏi.

Cục PVTM đưa ra khuyến nghị hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu; liên quan một số vấn đề các doanh nghiệp. Nên trả lời bản câu hỏi của ITC để thể hiện thiện chí hợp tác với cơ quan điều tra Hoa Kỳ. Các doanh nghiệp cũng cần đọc kỹ hướng dẫn, trả lời đầy đủ. Và nộp bản trả lời câu hỏi theo đúng định dạng. Đúng thời hạn quy định; thường xuyên phối hợp, cung cấp thông tin cho Cục PVTM để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Cục PVTM cũng đưa ra khuyến cáo bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác; hoặc hợp tác không đầy đủ. Có thể dẫn tới việc cơ quan điều tra Hoa Kỳ sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi. Hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất do nguyên đơn đề xuất.

Nguồn: vnexpress.net