Nasdaq Composite bị sụt giảm mạnh, thất vọng khi chứng kiến nhiều phiên tồi tệ xảy ra

Nasdaq Composite bị sụt giảm mạnh, thất vọng khi chứng kiến nhiều phiên tồi tệ xảy ra

10/05/2021 0 Lưu Huyền 546
4 phút, 4 giây để đọc.

Kể từ đầu tháng 3/2021 chứng khoán nước Mỹ xuất hiện nhiều phiên giao dịch tồi tệ. Các nhà đầu tư nước Mỹ bồn chồn lo lắng và thất vọng nặng nề khi chỉ số Nasdaq Composite sụt đến gần 2%. Có thể nói đây là một tin đáng buồn của chứng khoán Mỹ trong đầu năm 2021. Nhiều phiên giao dịch thất bại cũng như nhiều mã cổ phiếu sụt giảm trầm trọng khiến nhiều nhà đầu tư Mỹ ngao ngán muốn  từ bỏ. Có thể nói đây là một thất bại lớn đầu năm 2021 của thị trường chứng khoán nước Mỹ.

Nasdaq Composite

Nasdaq Composite thường được gọi là ” Nasdaq ” và là chỉ số thường được trích dẫn bởi các nhà báo và phóng viên tài chính. Chỉ số Nasdaq Composite là thị trường chỉ số vốn hóa trọng hơn 3.300 cổ phiếu. Nó thông thường niêm yết trên thị trường chứng khoán Nasdaq. Các loại chứng khoán trong chỉ mục bao gồm biên lai Mỹ lưu chiểu, cổ phiếu phổ thông; đầu tư bất động sản tin tưởng (REITs) và cổ phiếu theo dõi, cũng như lợi ích hợp tác hạn chế. Chỉ số bao gồm tất cả cổ phiếu Nasdaq-liệt kê mà không phải là phái sinh, cổ phiếu ưu đãi; các quỹ, các quỹ giao dịch (ETFs) hoặc chứng khoán giấy nợ.

Các loại chứng khoán trong chỉ số bao gồm: Chứng chỉ tín thác Mỹ – ADR, Cổ phiếu phổ thông; Lãi suất góp vốn trách nhiệm hữu hạn. Cổ phần thông thường, Ủy thác Đầu tư Bất động sản (REITs); Cổ phần của lãi suất của người sở hữu SBI), Cổ phiếu Tracking

Chỉ số này bao gồm tất cả các cổ phiếu niêm yết của Nasdaq nhưng không bao gồm công cụ phái sinh. Cổ phiếu ưu đãi, quỹ giao dịch trao đổi (ETF) hoặc chứng khoán nợ.

chứng khoán Mỹ sụt giảm

Nhiều nhà đầu tư bán tháo nhóm cổ phiếu lớn

Chỉ số S&P 500 quay đầu giảm điểm vào ngày thứ Ba (04/5), trong bối cảnh thị trường bán tháo nhóm cổ phiếu công nghệ lớn; các cổ phiếu tăng trưởng cao khác. Qua đó xóa bớt đà khởi động mạnh mẽ của các chỉ số trong tháng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số S&P 500 rớt 0.7% xuống 4,164.66 điểm sau khi giảm 1.5% ở mức đáy trong phiên. Áp lực lên một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới đã khiến chỉ số Nasdaq Composite mất 1.9% còn 13,633.50 điểm. Đánh dấu phiên tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2021.

Các nhóm cổ phiếu lớn đều sụt giảm mạnh

Cổ phiếu Apple, công ty niêm yết đại chúng lớn nhất ở Mỹ, sụt 3.5%. Cổ phiếu Alphabet lùi 1.6%. Cổ phiếu Faecbook mất 1.3% và cổ phiếu Tesla rớt 1.7%. Nhà đầu tư cũng không bỏ qua các công ty sản xuất con chip trên thị trường. Với cổ phiếu Nvidia và Intel lần lượt giảm 3.3% và 0.6%.

Chỉ số Dow Jones khép phiên với sắc xanh nhờ thành quả mạnh mẽ từ cổ phiếu Dow Inc và Caterpillar. Chỉ số Dow Jones nhích 19.8 điểm (tương đương 0.1%) lên 34,133.03 điểm. Sau đó có thời điểm rớt hơn 300 điểm trong phiên ngày thứ Ba.

Các lý do cho áp lực suy giảm là khác nhau. Nhưng các chiến lược gia chỉ ra một loạt những lo ngại về sự gia tăng lạm phát. Nỗi lo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể giảm bớt kích thích tiền tệ sớm hơn so với thông báo. Khả năng tăng thuế trong những tháng tới.

Chứng khoán Mỹ chạm đáy

Chứng khoán Mỹ đã chạm đáy trong phiên. Sau đó Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhận định rằng lãi suất có thể phải tăng lên một chút. Để giữ cho nền kinh tế không quá nóng.

nhà đầu tư đau đầu vì chứng khoán Mỹ chạm đáy

Warren Buffett, CEO của Berkshire Hathaway, cho biết rằng ông đang nhận thấy “lạm phát rất đáng kể”. Các công ty của ông đang tăng giá.

Các công ty khác như Clorox, cho biết trong các báo cáo lợi nhuận gần đây rằng giá nguyên vật liệu mà họ phải trả để sản xuất sản phẩm đang tăng lên. Giá các hàng hóa, từ gỗ, bắp ngô đến palladi; đều đã nhảy vọt trong những tháng gần đây.

Một số người khác nói rằng ngay cả kết quả lợi nhuận bùng nổ cũng không thể dập tắt những lo ngại trên thị trường. Ngay cả khi tính đến mức giảm điểm trong ngày thứ Ba, chỉ số S&P 500 vẫn leo dốc hơn 10% từ đầu năm đến nay.

Nguồn: vietstock.vn