Người mua không dám chốt lời khi giá nhà ở tăng cao

Người mua không dám chốt lời khi giá nhà ở tăng cao

07/05/2021 0 Đặng Goanh 260
7 phút, 14 giây để đọc.

Thị trường bất động sản liên tục có xu hướng tăng vào năm 2019-2020, khiến người dân khó tiếp cận thị trường nhà ở và người mua không dám chốt lời. Theo đánh giá của chuyên gia, thị trường bất động sản về căn hộ sẽ tiếp tục khan hiếm vào năm 2021. Trong khi nhu cầu về phân khúc thị trường sơ cấp của người dân không ngừng tăng. Các dự án đang được mở bán hiện nay có giá tăng từ 5-10%. Việc giá nhà ở liên tục tăng khiến cho giới đầu tư luôn trong tư thế găm hàng để thu lợi nhuận cao hơn.

Phân khúc căn hộ chung cư có giá tăng cao

Đơn cử, một dự án trung cấp tại khu đô thị Dương Nội năm 2019; một căn hơn 70m2 có giá bán khoảng 1,7-1,9 tỷ/căn. Đến nay cũng với diện tích tương đương cùng thuộc dự án đó. Nhưng khác tòa mức tăng đã chạm ngưỡng giá từ 2,3 tỷ/căn. Theo lời các môi giới, dù tòa mới có chất lượng bàn giao cao hơn. Nhưng với chất lượng không cách biệt quá lớn thì mức tăng trên là cao trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn.

Tương tự, tại một dự án phân khúc trung bình thuộc khu đô thị Kiến Hưng (Hà Đông). Năm 2019, 1 căn 3 ngủ mua đợt đầu chỉ có giá khoảng 1,4-1,5 tỷ. Đến nay giá rao bán các căn 3 ngủ tại dự án này đã chạm mức 1,8-1,9 tỷ/căn. Một số dự án có khoảng giá 1,2-1,5 tỷ/căn thuộc Long Biên; vào năm 2019 cũng ghi nhận mức tăng 100-200 triệu/căn.

Phân khúc căn hộ chung cư có giá tăng cao

Thời điểm đầu năm, anh Phan Đức Minh mua căn 2 ngủ tại một dự án trên đường Tố Hữu (Hà Đông). Căn nhà với mức giá sau khi trừ chiết khấu là 2 tỷ tròn. Cho đến thời điểm cuối năm, cùng diện tích; mức giá đã tăng lên 2,3-2,4 tỷ. Khi thấy giá tăng, anh tính bán để hưởng phần chênh. Thế nhưng sau khi suy xét, anh nhận thấy nếu bán thì với số tiền thu về. Anh cũng không tìm được dự án phù hợp với tài chính thu về để mua.

Thị trường sơ cấp vắng bóng căn hộ

Giá căn hộ tăng cao cả ở trung tâm và ngoại vi nên với số tiền thu về sau khi bán chênh. Người dân cũng không mua được căn hộ mới gần trung tâm. Ngoài ra chỉ mua được các dự án có nguồn hàng mới với tiện ích, dịch vụ tương đương dự án cũ. Thậm chí những căn hộ không bằng vậy nên anh đã quyết định không bán.

Chị Hà Thị Liên, một môi giới bán căn hộ tại Hà Đông cũng cho biết, khách của chị khi thấy giá căn hộ mới mua đầu năm tăng giá cũng gửi bán lại. Thế nhưng khi có khách đến đặt cọc thì lại quyết định không bán nữa. Vì khách bán xong thì số tiền thu về cũng không giúp khách có lựa chọn nhà ở tốt hơn so với căn ban đầu đã mua.

 

Thị trường sơ cấp vắng bóng những căn hộ có khoảng giá 1,5 tỷ đổ về. Số ít dự án mới tung hàng hoặc các dự án mở bán giai đoạn kế tiếp. Theo ghi nhận mức giá phổ biến từ 1,8 tỷ trở lên với căn 2 ngủ. Do đó, nhiều người đã chuyển sang tìm mua căn hộ trên thị trường thứ cấp.

Những căn hộ 2 ngủ có khoảng giá 1,5 tỷ đổ về đều là những dự án cũ. Chúng được chào bán từ nhiều năm trước. Một số cái tên có thể kể đến như Mipec Kiến Hưng, chung cư Bộ tư lệnh Yên Nghĩa, khu đô thị Thanh Hà, Xa La (Hà Đông), Hope Residence Phúc Đồng, Việt Hưng, Him Lam Thượng Thanh, Homeland, Sài Đồng, Ecohome Phúc Lợi (Long Biên).

Thị trường sơ cấp vắng bóng những căn hộ có khoảng giá 1,5 tỷ đổ về

Người thu nhập thấp từ bỏ giấc mơ mua nhà mới

Đáng chú ý, giao dịch trên thị trường thứ cấp ở những dự án này đều ghi nhận ngang giá. Thậm chí mức chênh nhẹ so với lúc mua vào. Trong khi nhiều dự án chung cư có mức giá từ 3 tỷ trở lên. Đây phần lớn đều ghi nhận hiện tượng cắt lỗ trên thị trường thứ cấp.

Việc giá nhà tăng nhanh đã khiến nhiều người mua thay vì chọn hàng mới đã tìm mua các dự án cũ. Chính bởi vậy mà giao dịch ở phân khúc thị trường này vẫn khá nhộn nhịp. Anh Hoàng Văn Hà, môi giới tại Hà Đông cho biết, công ty anh chuyên bán các dự án mới ra hàng tại khu vực này. Có rất nhiều khách sau khi tìm hiểu nguồn hàng mới đã chuyển hướng quay sang mua các dự án cũ do mức giá mềm hơn hẳn.

Chị Đinh Thùy Vân cho biết, vợ chồng chị đã kì vọng giá nhà giảm khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra thế. Nhưng giá nhà vẫn tiếp đà tăng của các năm trước. Sau thời gian tìm hiểu và nhận thấy các dự án mở bán mới ít ỏi ở Hà Đông, Hoàng Mai. Giá nhà đều thiết lập mức giá cao. Chính vì vậy nên vợ chồng chị đã quyết định chuyển hướng tìm mua các dự án cũ.

“Kịch bản 2008 – 2009 khó lặp lại, người mua nhà sẽ không bị lỗ khi bán”

Phân tích về diễn biến giá nhà ở thời gian vừa qua, trao đổi với PV; Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho biết; thị trường BĐS trầm lắng đã bắt đầu trầm lắng từ cuối năm 2018. Khi đó, giá nhà ở có sự đi xuống nhưng sau đó lại tăng.

Đến năm 2019, tín dụng vào BĐS được kiểm soát chặt chẽ hơn. Cộng với những khó khăn liên quan đến thủ tục pháp lí. Tất cả đã khiến cho thị trường BĐS trầm lắng hơn. Thế nhưng giá BĐS nói chung gần như không xuống. Đặc biệt là phân khúc nhà ở trung cấp và bình dân.

giá BĐS nói chung gần như không xuống

Giới chuyên gia vẫn đánh giá Việt Nam vẫn sẽ là điểm đến ưa thích của dòng vốn dịch chuyển “không thể đảo ngược” ra khỏi Trung Quốc. Cùng một lực lượng đông đảo các chuyên gia, lao động nước ngoài đến sinh sống và làm việc, làm gia tăng lực cầu đối với thị trường nhà ở.

Trong khi đó, cung – cầu của thị trường chỉ tạm dừng lại chứ không có hiện tượng đổ vỡ. Do đó, việc tác động lên giá BĐS là không lớn. Tất nhiên nếu dừng lại lâu quá, một số doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính có thể sẽ bị phá sản. Do đó, thị trường sẽ không xuất hiện làn sóng tháo chạy hay đóng băng như thời kì 2008 – 2009 và người mua nhà sẽ không bị lỗ khi bán.

Giá nhà tăng cao

Thị trường BĐS đầu năm 2020 cũng chứng kiến tình trạng ế ẩm ở nhiều phân khúc. Tuy nhiên, đa số các đơn vị nghiên cứu thị trường đều chỉ ra rằng; giá BĐS vẫn chưa có dấu hiệu sụt giảm so với quí IV/2019.

Bà Phạm Ngoc Thiên Thanh, Quản lý cấp cao, CBRE Việt Nam cho biết, trong quí I/2020, giá bán trung bình căn hộ tại TP HCM tăng ở tất cả các phân khúc (hạng sang tăng 8% ghi nhận 6.322 USD, cao cấp tăng 6% ghi nhận 2.561 USD, trung cấp tăng 15% lên 1.463 USD, bình dân tăng 9% lên 939 USD).

Giá bán sơ cấp trung bình tăng 15% so với cùng kì. đĐều này phản ánh các dự án mới mở bán có mức giá trung bình cao hơn 10-24% so với giá trung bình khu vực lân cận. Những dự án mở bán mới hoặc được chào bán ở giai đoạn sau tiếp tục xu hướng giá tăng. Còn tại Hà Nội, giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp trong quí I/2020 được ghi nhận ở mức 1.365 USD/m2, tăng 4% theo năm.

Trên thực tế, phân khúc nhà ở luôn có xu hướng tăng giá trong những năm gần đây, đặc biệt là tại hai đô thị lớn là Hà Nội và TP HCM.

Nguồn: Batdongsan.com.vn