Nguồn sản xuất dừa khô không đủ tiêu thụ trên thị trường

Nguồn sản xuất dừa khô không đủ tiêu thụ trên thị trường

10/05/2021 0 Lê Hương 598
3 phút, 58 giây để đọc.

Gần đây, giá dừa khô ở thành phố Trà Vinh đã tăng mạnh. Tuy nhiên nguồn cung của tỉnh vẫn không đủ. Như chúng ta đã biết, sau Tết, khi các công ty chế biến dừa bắt đầu đi vào sản xuất thì nhu cầu tiêu thụ tăng cao dẫn đến giá cả cũng tăng theo. Điều đáng nói là dù nguồn cung tăng đáng kể nhưng nguồn nguyên liệu dừa khô của tỉnh lại bị ảnh hưởng bởi đợt hạn mặn năm 2020 và những tháng đầu năm nay khiến sản lượng dừa bị giảm sút. Hy vọng trong thời gian tới, nguồn cung dần ổn định, giá cả hợp lý hơn. Để người tiêu dùng hào hứng chọn mua và cũng khiến người trồng cảm thấy an tâm hơn.

Giá dừa khô trong thời gian qua

Giá dừa khô trong thời gian qua

Giá dừa khô ở thị trường tỉnh Trà Vinh trong hơn 1 tuần nay đã được các đại lý thu mua ở mức 75.000 đồng/chục (12 trái), tăng 10.000 đồng/chục so với trước đó. Giá dừa khô tăng, nhưng nguồn cung trong tỉnh vẫn không đủ cầu.

Ông Huỳnh Đăng Khoa, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã nông nghiệp Rạch Lợp chuyên thu mua nguyên liệu dừa trái cho biết, giá dừa khô bắt đầu tăng và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Nguyên do, hiện nay đang là thời điểm các cơ sở chế biến ngành hàng dừa bắt đầu bước vào sản xuất sau thời gian nghỉ Tết.

Trong khi đó, nguồn liệu dừa khô trong tỉnh Trà Vinh bị ảnh hưởng hạn mặn của năm 2020 và những tháng đầu năm nay; làm cho cây dừa giảm năng suất trái, ước tính chỉ được khoảng hơn 30%, nên cung không đủ cầu.

Thị trường tiêu thụ dừa khô lớn

Thị trường tiêu thụ dừa khô lớn

Ông Huỳnh Khắc Nhu, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Trà Bắc cho biết, ngay từ những ngày đầu năm 2021, đơn vị đã tiếp nhận và ký kết nhiều hợp đồng với nhiều doanh nghiệp mới và các đối tác xuất than hoạt tính (Coconmut shell activated carbon ) sang thị trường các nước châu Mỹ, châu Âu,  châu Á, châu Phi như: Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Peru, Ecuador, Isarel, Trung Quốc,… với tổng số lượng 2.000 tấn than hoạt tính trong thời hạn đến tháng 6/2021.

Theo đó, nhu cầu về nguồn nguyên liệu dừa khô để công ty chế sản xuất; chế biến than hoạt tính và các sản phẩm như: xơ dừa, thảm xơ dừa, cơm dừa sấy khô, nước cốt dừa cấp đông,…rất lớn.

Do nguồn nguyên liệu dừa khô trong tỉnh và tỉnh Bến Tre hiện đang bị giảm mạnh. Nên Công ty cổ phần Trà Bắc phải mua nhập dừa trái từ Indonesia, với số lượng hơn 500 tấn/tháng. Năm 2020, công ty cũng đã phải mua nhập dừa trái từ Indonesia hơn 3.700 tấn.

Mở rộng diện tích sản xuất

Mở rộng diện tích sản xuất

Trước nhu cầu về nguồn nguyên liệu dừa trái ngày càng tăng. Tỉnh Trà Vinh xây dựng kế hoạch nâng cao chuỗi giá trị cây dừa; mở rộng thêm diện tích trồng.

Cụ thể, Ban quản lý dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa Trà Vinh ( Dự án SME Trà Vinh) là đơn vị chủ công hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp thực hiện chiến lược phát triển ngành dừa của tỉnh.

Theo đó, Ban quản lý dự án SME Trà Vinh làm “cầu nối” kết nối các doanh nghiệp ngoài tỉnh cùng với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân trong tỉnh. Liên kết từ khâu trồng đến cung cấp dừa nguyên liệu theo hướng tập trung, chất lượng.

Bên cạnh đó, nâng cao năng lực tiếp cận và liên kết thị trường trong và ngoài nước. Thúc đẩy và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tỉnh phát triển đa dạng hóa sản phẩm; để nâng cao chuỗi giá trị, giúp nông dân trồng dừa có thu nhập cao và bền vững.

Tỉnh Trà Vinh hiện có tổng diện tích trồng dừa hơn 23.000 ha; tập trung chủ yếu tại các huyện Châu Thành, Tiểu Cần và Càng Long; với sản lượng cho trái gần 578.000 tấn/năm. Trong đó, có 1.294 ha dừa hữu cơ đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Tỉnh đang khuyến khích nông dân cải tạo vuông vườn tạp, đất lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng dừa hữu cơ. Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2030, toàn tỉnh có 5.000 ha dừa hữu cơ; tại các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Châu Thành, Trà Cú và thành phố Trà Vinh.

Nguồn: bnews.vn