Nguyên nhân gì dẫn đến lượng sản xuất rượu vang bị giảm?

Nguyên nhân gì dẫn đến lượng sản xuất rượu vang bị giảm?

10/05/2021 0 Lê Hương 644
3 phút, 48 giây để đọc.

Dự kiến, lượng nho sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử trong những năm gần đây. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất rượu vang của thế giới. Nguyên nhân là do thời tiết khắc nghiệt như mưa đá và sương giá vào cuối mùa xuân và thời tiết khô nóng vào mùa hè đã làm hư hại các vườn nho ở nhiều khu vực. Cũng trong năm 2020, đã xảy ra một vụ cháy rừng. Sáu tháng sau khi mọi chuyện lắng xuống, những người trồng nho vẫn đang đánh giá xem có bao nhiêu trái cây đã bị nhiễm độc trong khói.

Ảnh hưởng bởi khí hậu thời tiết

Ảnh hưởng bởi khí hậu thời tiết

Theo các chuyên gia trong ngành, các nhà sản xuất rượu vang của Pháp đã thắp lên hàng ngàn ngọn lửa nhỏ để đẩy lùi sương giá; khi hiện tượng này được dự đoán sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sản lượng rượu vang năm nay.

Các nhà sản xuất rượu vang đã “vật lộn” cả tuần này; khi nhiệt độ xuống thấp dưới mức đóng băng. Đặc biệt là ở thung lũng Rhone thuộc Đông Nam nước Pháp. Việc thắp lửa hay nến ở gần cây nho hay các cây ăn quả để ngăn chặn sự hình thành sương giá. Đây là một kỹ thuật lâu đời vẫn được sử dụng vào đầu mùa Xuân; khi những chồi xanh đầu tiên rất dễ tổn thương trước thời tiết lạnh. Giới chức địa phương cho biết những ngọn lửa ở các vườn nho đã tạo ra một lớp sương khói ở miền Đông Nam nước này.

Hiệp hội Các nhà sản xuất rượu vang Pháp CNIV cho biết đợt sương giá đang ảnh hưởng đến một phần lớn các vườn nho của nước này trong những ngày gần đây là một trong những đợt khắc nghiệt nhất trong hàng chục năm qua, và nó sẽ làm giảm sản lượng của năm nay.

Ông Jean-Marie Barillere, người đứng đầu Tổ chức các nhà sản xuất rượu vang châu Âu (CEEV), cho biết tình hình sương giá đang ảnh hưởng đến 80% số vườn nho của Pháp. Sẽ mất khoảng 10 ngày mới có thể đánh giá chính xác tình trạng của cây nho và ước tính thiệt hại.

Gây thiệt hại về sản xuất rượu vang

Gây thiệt hại về sản xuất rượu vang

Cơ quan theo dõi chất lượng không khí Atmo Auvergne-Rhone-Alpes đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ ô nhiễm; do bụi mịn được tạo ra từ các đám lửa ở vùng Đông Nam. Bà Marie-Blanche Personnaz, Giám đốc cơ quan trên, cho biết hiện tượng này gần như năm nào cũng diễn ra khi có sương giá, nhưng năm nay lại đặc biệt nghiêm trọng.

Bà cho biết nông dân hoàn toàn có quyền thắp lửa để cứu mùa màng; “nhưng có lẽ chúng ta cần xem xét vấn đề này và tìm các giải pháp khác”. Nhiều người trồng nho dùng máy tạo gió để ngăn không cho sương giá hình thành; hay các công cụ khác như ống phun nước.

Đợt lạnh kéo dài suốt hai đêm vừa qua có thể gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng. Đặc biệt với những người sản xuất rượu vang và các nông dân trông cây ăn quả khác; khi nó diễn ra sau một tuần thời tiết ấm trái mùa.

Chất lượng rượu vang

Chất lượng rượu vang

Cho dù rượu vang được sản xuất hay không, sự hoàn hảo là điều làm nên thương hiệu. Điều tồi tệ nhất mà bất kỳ nhà máy rượu nào có thể mắc phải đó là tạo ra một sản phẩm không hoàn hảo. ‘’Bạn đang yêu cầu người tiêu dùng chấp nhận mọi rủi ro về sản phẩm bạn đưa ra thị trường; nhưng sẽ tốt hơn khi bạn đối diện với người tiêu dùng và nói rằng bạn đã làm điều đó với khả năng tốt nhất của mình’’.

Brand nói rằng, trong điều kiện tồi tệ, những nhà sản xuất rượu phải trung thực về loại rượu của họ. Điều đó sẽ tạo dựng được niềm tin với người tiêu dùng. ‘’Chúng tôi sẽ trung thực và thẳng thắn chia sẻ kết quả thử nghiệm. Chúng tôi không thể bán một loại rượu mà chúng tôi cảm thấy nó không tốt’’, ông nói.

Khi nói đến thị trường rượu, Conover … ‘’Đây là một chiến lược để giảm tác động đến tài chính; nhưng vẫn giữ được vị trí của chúng tôi trên thị trường’’, ông nói.

Nguồn: bnews.vn