Nối tiếp Thodex, sàn giao dịch tiền ảo lớn thứ 4 Thổ Nhĩ Kỳ sụp đổ

Nối tiếp Thodex, sàn giao dịch tiền ảo lớn thứ 4 Thổ Nhĩ Kỳ sụp đổ

10/05/2021 0 Nguyễn Thương 136
3 phút, 54 giây để đọc.

Chưa kịp hết bàng hoàng khi mà sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ sụp đổ, các nhà đầu tư lại chới với khi nhận thêm tin Vebitcoin tuyên bố tạm ngừng hoạt động. Nguyên nhân mà họ đưa ra là bởi vì tài chính xuống dốc. Vebbitcoin được biết đến là sàn giao dịch tiền ảo lớn thứ 4 của Thổ Nhĩ Kỳ. Khối lượng giao dịch hàng ngày có khi lên đến cả 60 triệu USD. Thế nhưng vừa qua, sàn giao dịch này lại bất ngờ thông báo dừng hoạt động. Sự việc xảy ra sau khi CEO của sàn Thodex bỏ trốn cùng 2 tỷ USD.

Vebitcoin bị phong tỏa để điều tra

Theo các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ, CEO điều hành Ilker Bas và ba nhân viên khác của Vibitcoin đã bị bắt để tiến hành điều tra. Các tài khoản của Vebitcoin đã bị phong tỏa và trụ sở công ty này đã bị khám xét để phục vụ điều tra.

Vebitcoin là sàn giao dịch tiền ảo lớn thứ 4 của Thổ Nhĩ Kỳ với khối lượng giao dịch lên tói 60 triệu USD/ ngày. Trong đó Bitcoin chiếm hơn 50% giao dịch.

Vebitcoin bị phong tỏa để điều tra

Theo dữ liệu của CoinGecko.com, khối lượng giao dịch hàng ngày trên thị trường tiền mã hóa Thổ Nhĩ Kỳ đạt gần 2 tỷ USD hôm 23/4. Sự bùng nổ đã thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý. Các nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ đổ xô vào tiền mã hóa khi lạm phát tại đất nước tăng cao. Lạm phát tháng 3 lên tới 16,2%, gấp 3 lần mục tiêu của ngân hàng trung ương. Đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ đã suy yếu hơn 10% so với đồng USD.

Sàn giao dịch tiền ảo thứ 2 của Thổ Nhĩ Kỳ bị sụp đổ

Sự sụp đổ của Vebitcoin diễn ra ngay sau khi vụ sập tiền ảo Thodex. CEO Faruk Fatih Ozẻ đã bỏ trốn cùng 2 tỷ USD sang Thái Lan. Trang phân tích tiền điện tử Coinhills xếp Thổ Nhĩ Kỳ vào thị trường điện tử lớn thứ năm thế giới.

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ cấm sử dụng tiền mã hóa để thanh toán kể từ ngày 30/4. Quốc gia này cũng không cho phép các tổ chức thanh toán điện tử làm trung gian chuyển tiền sang những nền tảng tiền mã hóa.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 23/4, Giám đốc Ngân hàng Trung ương Sahap Kavcioglu cho biết nhiều quy định đang được bàn bạc. “Chúng tôi đang nghiên cứu các quy định về tiền mã hóa. Loại tiền này tạo điều kiện cho dòng tiền chảy khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Điều đó rất đáng lo ngại”, ông nói thêm.

Sàn giao dịch tiền ảo thứ 2 của Thổ Nhĩ Kỳ bị sụp đổ

Những diễn biến tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tạo ra những làn sóng trên thị trường tiền điện tử. Điều đó dẫn đến  giá trị của bitcoin sụt mạnh trở lại. Thậm chí nó đã rơi xuống dưới 50.000 USD sau khi đạt 57.000 USD vào đầu tuần.

Các nhà phân tích cảnh báo tình trạng thiếu giám sát. Đó là nguyên nhân khiến người dùng ở Thổ Nhĩ Kỳ dễ bị lừa đảo hơn so với ở các quốc gia, nơi các giao dịch kỹ thuật số khác. Những nơi ấy được báo cáo cho các cơ quan chức năng và bị đánh thuế.

Danh tính CEO 27 tuổi bị nghi ôm 2 tỷ USD bỏ trốn

Faruk Fatih Ozer là nhà sáng lập kiêm CEO Thodex. Anh đã bay tới Albania, mang theo 2 tỷ USD tiền của nhà đầu tư. Một trong số các kênh tin tức là Demiroren News Agency còn đăng một bức ảnh mà hãng tin này cho rằng là Ozer đang rời sân bay Istanbul.

Theo Anadolu Agency, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã phát lệnh truy tìm quốc tế với Ozer. Cảnh sát đã tạm giữ 62 người tại 8 thành phố, trong đó có Istanbul. Hàng nghìn người dùng Thodex cũng đã nộp đơn khiếu nại về công ty này. Nhiều nhà đầu tư cho biết không thể truy cập vào tài khoản và lo lắng số tiền của mình sẽ “bốc hơi”.

Một trong số những người đâm đơn kiện Ozer cho biết Thodex có 400.000 người dùng. Trong đó, 390.000 đang hoạt động. Tuy nhiên, vị CEO đã bác bỏ điều này, cho rằng chỉ có 30.000 người dùng chịu ảnh hưởng từ sự cố trên và con số 2 tỷ USD thiệt hại là “không có cơ sở”.

Nguồn: doanhnhanvn.vn