Tesla nhận lãi ròng sau vài tháng rót vốn 1.5 tỷ USD vào đầu tư Bitcoin

Tesla nhận lãi ròng sau vài tháng rót vốn 1.5 tỷ USD vào đầu tư Bitcoin

10/05/2021 0 Nguyễn Thương 187
3 phút, 17 giây để đọc.

Thời điểm cuối tháng 2 năm 2021, Tesla đã rót vốn vào đầu tư Bitcoin. Khoản đầu tư ấy trị giá 2.48 tỷ USD. Trước đó thì công ty này đã chi ra 1.5 tỷ để mua Bitcoin. Họ dự định là sẽ chấp nhận việc sử dụng đồng tiền điện tử này  để thanh toán cho xe điện Tesla. Hiện nay, lượng Bitcoin trong tay Tesla đang nắm giữ đã lên đến con số 2.5 tỷ USD. Thông tin này được kiểm chứng bởi sở giao dịch chứng khoán. Điều đó cho thấy rằng, chỉ sau vài tháng đầu tư thôi thì hãng xe này đang lãi đáng kể trên mặt giấy tờ.

Tesla rót tiền tỉ vào Bitcoin

Tesla là một trong những công ty có sức ảnh hưởng nhất thế giới. Trong hồ sơ pháp lý công bố vào ngày 08/02, hãng xe điện khổng lồ này cho biết đã đặt cược vào Bitcoin.

“Chúng tôi kỳ vọng bắt đầu chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán cho các sản phẩm của chúng tôi trong tương lai gần một cách hạn chế lúc đầu”, Tesla cho biết. Bitcoin có lúc tăng 15% sau khi Tesla công bố thông tin đầu tư vào đồng tiền kỹ thuật số này. Trong đó giá có lúc vượt 44,000 USD lần đầu tiên trong lịch sử.

Tesla rót tiền tỉ vào Bitcoin

Việc Tesla và tỷ phú Elon Musk rót tiền vào Bitcoin được xem là một tín tích cực. Tín hiệu này cho thấy sự ủng hộ với đồng tiền kỹ thuật số. Phát biểu trên ứng dụng Clubhouse, tỷ phú giàu nhất thế giới thừa nhận mình đã chậm chân. Lẽ ra ông phải đầu tư vào Bitcoin từ 8 năm trước. “Tôi nghĩ Bitcoin là một điều tốt. Tôi đã đến muộn trong bữa tiệc này. Nhưng tôi vẫn ủng hộ Bitcoin. Tôi nghĩ rằng Bitcoin đang trên đà nhận được sự chấp nhận rộng rãi từ những người trong ngành tài chính” – Ông chia sẻ.

Dù vậy, Elon Musk khẳng định mình không có quan điểm chắc chắn về những loại tiền điện tử khác. Bản thân ông cũng từng thận trọng trước ảnh hưởng quá lớn của Bitcoin. Năm 2019, Elon Musk từng khen ngợi cơ chế đằng sau Bitcoin rất tuyệt vời nhưng cho rằng đây không phải thứ phù hợp với Tesla.

Tesla ghi nhận lãi ròng từ việc bán Bitcoin

Hôm 26/04 vừa qua, Tesla ghi nhận lãi ròng 101 triệu USD từ việc bán Bitcoin trong quý 1/2021. Nhờ đó lãi ròng của Công ty cũng chạm kỷ lục trong quý vừa qua. Tesla hiện không xem Bitcoin như một tài sản cần phải ghi nhận theo giá trị trường (mark-to-market asset). Có nghĩa là họ chỉ ghi nhận lãi sau khi đã bán ra.

Giá Bitcoin dao động gần mốc 59,000 USD trong những ngày cuối tháng 3/2021. Trong vài tuần gần đây, Bitcoin biến động mạnh, dao động trong vùng 50,000-60,000 USD.

Tesla ghi nhận lãi ròng từ việc bán Bitcoin

Tesla báo lãi kỷ lục

Quý 1/2021 là quý đầu tiên Tesla vượt ngưỡng 1 tỷ USD lợi nhuận trước thuế, đồng thời là quý thứ 3 liên tiếp hãng lập kỷ lục về lợi nhuận. Tổng doanh thu trong quý là 9 tỷ USD, giảm nhẹ so với quý 4/2020 nhưng tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận ròng đạt 438 triệu USD, cũng là một con số kỷ lục.

Hiện Tesla đang là một trong những công ty có giá trị vốn hoá lớn nhất của Mỹ và vốn hoá của hãng lớn hơn cả tổng vốn hoá của 7 hãng xe lớn nhất thế giới cộng lại. Vốn hoá thị trường của Tesla đang ở mức khoảng 700 tỷ USD, lớn gấp gần 3 lần vốn hoá 250 tỷ USD của hãng xe Nhật Bản Toyota.

Nguồn: vietstock.vn