Thị trường chứng khoán đối diện với nhiều rủi ro trong quý 2/2021

Thị trường chứng khoán đối diện với nhiều rủi ro trong quý 2/2021

10/05/2021 0 Trịnh Huyền 110
5 phút, 19 giây để đọc.

Với nhiều chính sách tiền tệ được nới lỏng, cùng với nhiều điều chỉnh của thị trường, quý 2/2021 được dự báo thị trường chứng khoán sẽ gặp nhiều rủi ro.

Theo đánh giá của các công ty chứng khoán, triển vọng về một thị trường chứng khoán tăng trưởng ổn định trong thời gian tới sẽ khó xảy ra. Những biến động trong những phiên giao dịch trong tháng 5/2021 được dự báo chỉ số của VN-Index dao động quanh vùng hỗ trợ từ 1,160-1,260 điểm. Do đó, các chuyên gia khuyên các nhà đầu tư nên thận trọng khi giao dịch. Đồng thời nên chủ động hạ tỷ trọng cổ phiếu để đưa về ngưỡng an toàn để giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra.

Triển vọng thị trường năm 2021

Triển vọng thị trường năm 2021

Những ngày đầu của năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, vượt ngoài mọi dự đoán. Theo UBCKNN, Việt Nam là một trong số ít nước giữ được mức tăng trưởng dương 2,91%. Đồng thời, được dự báo phục hồi ở mức 6,5 – 6,8% trong năm 2021. Đây là động lực chính giúp củng cố lòng tin của NĐT và thu hút dòng vốn đầu tư vào TTCK.

Bên cạnh đó, với vị thế thị trường cận biên và triển vọng được nâng hạng lên thị trường mới nổi trước năm 2025. Thị trường Việt Nam được đánh giá còn nhiều dư địa để phát triển. Điều này được dựa trên cơ sở thu hút cả dòng vốn đầu tư nội địa và nước ngoài.

Nhận định Triển vọng về TTCK năm 2021, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, việc lãi suất được duy trì ở mức thấp khiến chứng khoán tiếp tục trở thành kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn với nhà đầu tư trong nước trong năm 2021. Ngoài ra, định giá của TTCK Việt Nam vẫn khá hấp dẫn so với các nước trong khu vực châu Á. Đây là điểm nhấn quan trọng giúp thu hút dòng vốn ngoại.

FED duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ

Theo Báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán tháng 5/2021 vừa công bố. VNDirect cho rằng thị trường chứng khoán phải đối diện với nhiều rủi ro trong quý 2/2021. VNDirect dự báo chỉ số VN-Index dao động trong vùng từ 1,160-1,260 điểm trong tháng 5. Nhà đầu tư nên chủ động hạ tỷ trọng cổ phiếu về ngưỡng an toàn để giảm thiểu rủi ro.

Trong cuộc họp gần nhất ngày 27-28/04, Fed cam kết duy trì lãi suất thấp đến khi nền kinh tế “tạo việc làm tối đa và lạm phát tăng lên trên 2%”. Điều này tiếp tục duy trì chương trình mua trái phiếu 120 tỷ USD mỗi tháng (gói nới lỏng định lượng QE). Trong khi đó, thị trường tài chính quốc tế tiếp tục hưởng lợi từ chính sách nới lỏng tiền tệ của Fed.

Tăng trưởng GDP Việt Nam quý 2/2021 sẽ được khuếch đại từ mức nền thấp của cùng kỳ năm trước. Trong báo cáo mới nhất, IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên 6% trong năm 2021. Từ mức 5.5% trong báo cáo trước đó. GDP Việt Nam chỉ tăng trưởng 0.4% so với cùng kỳ. Đây là mức thấp nhất trong vòng một thập kỷ. VNDirect dự báo tăng trưởng GDP có thể cải thiện mạnh lên mức 7.5% so cùng kỳ. Điều này được dự báo với điều kiện không để dịch Covid-19 bùng phát trong nước.

Đối diện nhiều rủi ro

Đối diện nhiều rủi ro

Thị trường chứng khoán cũng phải đối diện với nhiều rủi ro trong quý 2. Đặc biệt như tình hình dịch Covid-19 trong khu vực Đông Nam Á diễn biến khó lường; tiềm ẩn nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 4 tại Việt Nam. Nếu dịch bùng phát trở lại sẽ ảnh hưởng lớn đến đà phục hồi kinh tế.

Nguy cơ lạm phát tăng mạnh trong quý 2/2021. Do giá xăng dầu tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Trước diễn biến mới của lạm phát, Ngân hàng nhà nước sẽ phải thận trọng hơn trong việc nới lỏng thêm chính sách tiền tệ. Điều này để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Thị trường chứng khoán dần bước vào vùng trống thông tin. Do không có nhiều thông tin hỗ trợ. Sau khi hầu hết các doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021. Bên cạnh đó là kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021.

Đáng chú ý, margin đang ở mức cao, một số CTCK đã vượt trần cho vay ký quỹ. Theo thống kê, hơn 30 công ty chứng khoán trên thị trường tính đến 31/03/2021 đã cho nhà đầu tư vay hơn 110,000 tỷ đồng. Đây là mức cao kỷ lục của chứng khoán Việt Nam. Margin cao sẽ tiềm ẩn rủi ro lớn khi thị trường điều chỉnh.

Nhà đầu tư nên chủ động hạ tỷ trọng

Nhà đầu tư nên chủ động hạ tỷ trọng

Theo VNDirect, nguy cơ dịch Covid-19 quay trở lại và lạm phát tăng cao trong quý 2/2021. Đây là mối quan ngại lớn của thị trường. VNDirect dự báo lạm phát bình quân quý 2/2021. Nó có thể chạm ngưỡng 4-5% do giá xăng dầu trong nước tăng mạnh so với cùng kỳ.

VNDirect nhận định rủi ro sẽ tăng lên trong tháng 5/2021 khi thị trường thiếu vắng các thông tin hỗ trợ. Bên cạnh đó, nỗi lo về dịch bệnh quay trở lại; margin thị trường ở mức cao và lạm phát được dự báo tăng cao trong quý 2/2021. Điều này sẽ có tác động không nhỏ đến tâm lý thị trường. “Sell in May and go away” là lựa chọn đang được ưa tiên của một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư.

VNDirect dự báo chỉ số VN-Index dao động trong vùng từ 1,160-1,260 điểm trong tháng 5/2021. Nhà đầu tư nên chủ động hạ tỷ trọng cổ phiếu về ngưỡng an toàn để giảm thiểu rủi ro.

Nguồn: Vietstock.vn