Tìm hiểu chi tiết về cổ phiếu Blue Chip

Tìm hiểu chi tiết về cổ phiếu Blue Chip

05/05/2021 0 Nguyễn Uyên 554
8 phút, 1 giây để đọc.

Bạn đang có một khoản tiền nhàn rỗi, bên cạnh việc đem số tiền đó vào tài khoản tiết kiệm. Với mức lãi suất một năm chỉ từ 5-6%/ năm. Khoản lãi từ tiền tiết kiệm rất lâu sau đó mới được nhận. Hoặc bạn đang muốn tìm kiếm một lĩnh vực nào đó để đầu tư sinh lợi nhuận. Hãy tìm kiểm và tìm hiểu về lĩnh vực chứng khoán và cổ phiếu. Đây là một thị trường du nhập vào Việt Nam từ rất lâu. Nhưng để có thể đầu tư và sinh lời, trước khi rót tiền vào đầu tư bạn nên tìm hiểu kỹ trước. Theo chân bài viết để tìm hiểu chi tiết về cổ phiếu Blue Chip nhé!

Cổ phiếu Blue Chip là gì ?

Có thể thấy rằng, cổ phiếu vẫn luôn là đề tài nóng bỏng trong các cuộc thảo luận. Đặc biệt ở các đất nước có nền kinh tế đang trên đà phát triển. Điều mà các nhà đầu tư vẫn luôn quan tâm. Đó là việc lựa chọn các loại cổ phiếu như thế nào mới thực sự là hợp lý và có lợi cho họ.

Hiện nay, có một loại cổ phiếu thường được các nhà đầu tư lựa chọn. Bởi nó được coi là sự lựa chọn an toàn và tối ưu hóa lợi nhuận, đó là cổ phiếu Blue Chip. Vậy cổ phiếu Blue Chip là gì. Cổ phiếu Blue Chip có thực sự là an toàn hay không. Các câu hỏi, thắc mắc này sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc

Cổ phiếu Blue Chip có tên gọi Tiếng Anh là Blue Chip Stock

Cổ phiếu Blue Chip có tên gọi Tiếng Anh là Blue Chip Stock. “Blue Chip” nếu được dịch theo tiếng Việt, nó có nghĩa là thẻ xanh. Chúng ta không bắt gặp cụm từ thẻ xanh trên thị trường chứng khoán. Nó thường xuất hiện trong các Casino, cụ thể hơn là trong trò chơi Poker. Chắc chắn Poker không còn xa lạ; cho những ai đam mê xem phim của “Châu Tinh Trì” phải không nào ?

Đối với những người chơi trò chơi này, họ không dùng tiền mặt để đặt. Mà ở đây tất cả sẽ được quy đổi sang các thẻ chip. Là loại thẻ nhựa có nhiều màu khác nhau như xanh, đỏ, trắng, … Trong số đó thì thẻ xanh là loại thẻ có giá trị lớn nhất. Ngày nay người ta dùng Blue Chip để gọi các dạng cổ phiếu có chất lượng cao. Do các công ty lớn phát hành.

Cổ phiếu Blue Chip là cổ phiếu được phát hành bởi các công ty lớn. Có sự uy tín cao và tình hình tài chính ổn định, phát triển tốt trong nhiều năm.

Khái niệm về cổ phiếu Blue Chip

Một cổ phiếu được gọi là Blue Chip phải thỏa mãn được các yêu cầu dưới đây: công ty phát hành cổ phiếu phải là công ty có nền tảng bền vững. Hoạt động kinh doanh tốt và các sản phẩm, dịch vụ quen thuộc với mọi người tiêu dùng. Công ty phát hành cần phải được đánh giá về mức độ an toàn cao hơn so với các công ty khác cùng ngành. Được chứng minh trong một thời gian nhất định.

Ngoài ra, công ty này cũng cần phải là công ty đầu ngành hoặc có những tác động lớn đến ngành nghề đó. Cổ phiếu Blue Chip không nhất thiết phải có giá cao. Tuy nhiên Blue Chip phải là loại cổ phiếu có chất lượng cao. Hay gọi cách khác là cổ phiếu thượng hạng và do các công ty lớn, nổi tiếng phát hành.

Bởi những đặc điểm trên, cổ phiếu Blue Chip mang lại cổ tức đều đặn cho người nắm giữ. Kể cả khi công ty hoạt động kinh doanh thua lỗ. Hiện nay trên thị trường chứng khoán, Blue Chip được xem là loại cổ phiếu được ưa chuộng nhất mặc dù giá cao. Xong chúng mang lại cho nhà đầu tư sự an toàn và tính ổn định một cách tương đối.

Ưu điểm của cổ phiếu Blue Chip

Ưu điểm của cổ phiếu Blue Chip

Các nhà đầu tư thường tìm đến các cổ phiếu Blue Chip phần lớn là do tính ổn định mà cổ phiếu này mang lại. Bởi Blue Chip do các công ty uy tín và hàng đầu phát hành ra. Hay những công ty lớn mạnh cũng được gọi là Blue Chip.

Vì vậy khi các công ty đó càng trở nên lớn mạnh và phát triển. Thì các cổ phiếu do chúng phát hành sẽ ít biến động hơn so với các nhóm cổ phiếu có vốn nhỏ và trung bình. Hay thậm chí, trong tình trạng kinh tế suy thoái thì dù giá cổ phiếu có giảm. Nhưng sẽ giảm ít hơn so với các cổ phiếu của những công ty vừa và nhỏ khác.

Bởi lẽ, công ty càng lớn mạnh. Tình hình kinh doanh và hoạt động của họ luôn ổn định và bền vững. Trong khoảng thời gian dài cố định và sẽ dễ dàng để vực dậy khi có tác động từ phía nền kinh tế.

Một lợi thế khác cũng không kém phần quan trọng của cổ phiếu Blue Chip, đó là cổ tức. Các công ty khi phát hành cổ phiếu Blue Chip sẽ cam kết trả một mức cổ tức ổn định cho các cổ đông. Tất nhiên con số này sẽ khiến nhiều người khao khát, mong muốn được đầu tư vào loại cổ phiếu này.

Ngoài ra, do cổ phiếu Blue Chip được phát hành từ những công ty lớn và uy tín nên mức độ rủi ro mà chúng đem lại cũng sẽ ít hơn so với những cổ phiếu nhỏ và thường khác. Vì khi trải qua những cuộc khủng hoảng, những thách thức trên thương trường. Các công ty Blue Chip thường sẽ sống sót, dẫn đến cố phiếu của nó luôn được xem là một khoản đầu tư an toàn. Tuy nhiên vấn đề này không phải lúc nào cũng đúng.

Nhược điểm của cổ phiếu Blue Chip

Nhược điểm của cổ phiếu Blue Chip

Như đề cập trên, cổ phiếu BlueChip mang lại sự an toàn và tốc độ phát triển tương đối ổn định hơn so với các cổ phiếu nhỏ và thường khác. Do đó, nhược điểm của loại cổ phiếu BlueChip này chính là không mang lại nguồn lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư khi họ đầu tư vào các cổ phiếu của những công ty bình thường khác.

Bởi một điều trong thị trường tài chính hay chứng khoán mà mọi nhà đầu tư đều biết rõ. Đó là rủi ro cao đi đôi với lợi nhuận lớn. Song, để đảm bảo tính an toàn vốn có thì họ cũng không thể đòi hỏi thêm nguồn lợi họ thu về cũng phải cao. Đó là điều không thể.

Ngoài ra, mức giá mà các nhà đầu tư bỏ ra để mua cổ phiếu BlueChip luôn là rất cao. Do nhu cầu lớn của thị trường, vì vậy họ sẽ cần một số vốn khá lớn nếu muốn sở hữu chúng.

Tóm lại, các cổ phiếu Blue Chip luôn là cái tên được săn đón nhiều nhất trong các danh mục đầu tư lớn. Nhưng đừng xem chúng là toàn bộ danh mục đầu tư.

Điều kiện để một doanh nghiệp trở thành BlueChip là gì?

Các công ty BlueChip thông thường sẽ phát triển ổn định trong thời điểm tốt và xấu. Bên cạnh đó, các cổ phiếu này có lịch sử hoạt động vững chắc. Các cổ phiếu được coi là cổ phiếu blue-chip thường có những điểm chung sau:

  • Vốn hóa thị trường lớn: là thước đo quy mô và giá trị của một công ty. Cổ phiếu BlueChip 2021 thường là cổ phiếu vốn hóa lớn. Thường có nghĩa là chúng có giá trị thị trường từ 10 tỷ USD trở lên.
  • Lịch sử tăng trưởng: các cổ phiếu BlueChip có lịch sử tăng trưởng bền vững, đáng tin cậy và triển vọng tốt trong tương lai. Chúng có thể không hào nhoáng như các cổ phiếu công nghệ phát triển nhanh. Nhưng đó là bởi vì chúng đã được thành lập và phát triển lâu năm.
  • Thành phần của chỉ số thị trường: các cổ phiếu Blue Chip nằm trong các chỉ số thị trường chính như S&P 500; Dow Jones Industrial Average hoặc Nasdaq 100.
  • Cổ tức: không phải tất cả các cổ phiếu BlueChip đều trả cổ tức, nhưng nhiều cổ phiếu thì có. Cổ tức là khoản thanh toán thường xuyên cho các nhà đầu tư từ doanh thu của công ty. Các công ty trả cổ tức thường đã đáo hạn. Có nghĩa là họ có thể không cần đầu tư nhiều doanh thu trở lại vào sự tăng trưởng của mình nữa.

Tóm lại

Bài viết trên đây là những thông tin cơ bản về loại cổ phiếu này. Các nhà đầu tư hay những bạn trẻ tuổi; nên cân nhắc trong việc sở hữu các cổ phiếu BlueChip và cổ phiếu có vốn vừa và nhỏ. Bởi lẽ, những người trẻ tuổi thường sẽ chấp nhận được những rủi ro, thất bại vẫn còn nhiều thời gian để làm lại. Trong khi những nhà đầu tư lớn, có tuổi hoặc đã trải qua nhiều năm kinh nghiệm. Họ thường tập trung hơn vào vấn đề an toàn. Đảm bảo được nguồn vốn thông qua các khoản đầu tư lớn khác.

Nguồn: baokinhte.net