Tìm hiểu về cổ phiếu quỹ và cách đầu tư

Tìm hiểu về cổ phiếu quỹ và cách đầu tư

05/05/2021 0 Nguyễn Uyên 437
7 phút, 13 giây để đọc.

Bên cạnh khoảng thời gian làm việc giờ hành chính. Để kiếm thêm thu nhập, chúng ta thường tìm thêm những khoản đầu tư nho nhỏ để phát sinh thu nhập. Một trong những cách đầu tư sinh lợi nhuận, đó chính là đầu tư vào thị trường chứng khoán, cổ phiếu. Vậy cổ phiếu, chứng khoán là gì ? Chúng ta sẽ theo chân bài viết tìm hiểu về cổ phiếu quỹ. Cũng như là cách đầu tư và vận hành loại cổ phiếu này trên thị trường ra sao?

Cổ phiếu quỹ là gì ?

Cổ phiếu quỹ là gì – Hiện nay, việc mà các công ty mong muốn tạo ra kênh đầu tư của mình. Điều tiết giá cổ phiếu là việc hết sức bình thường. Tuy nhiên, cổ phiếu được chia thành nhiều loại khác nhau có giá trị khác nhau. Loại được nhiều người sử dụng và quan tâm hiện nay chính là cổ phiếu quỹ; hay còn gọi là cổ phiếu ngân quỹ.

Có thể thấy việc chọn loại cổ phiếu để đầu tư. Là vấn đề mà hầu hết những người mới biết về đầu tư chứng khoán rất quan tâm. Trong đó cổ phiếu quỹ là loại cổ phiếu đặc biệt hơn hết. Bởi lẽ, cổ phiếu quỹ được xem như là một “đơn thuốc” khẩn cấp. Nhằm cứu giá cổ phiếu cũng như giúp cho doanh nghiệp, công ty thoát khỏi nguy cơ bị thâu tóm của những công ty khác.

Tuỳ theo tình hình thực tế của giá cổ phiếu mà mỗi công ty sẽ thực hiện việc mua bán cổ phiếu quỹ. Nhằm tạo kênh đầu tư riêng cũng như điều tiết giá cổ phiếu của chính công ty đó.

 Cổ phiếu quỹ là cổ phiếu gì

Khái niệm cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ là việc cổ phiếu của công ty phát hành được mua lại bởi chính công ty đó. Bằng nguồn vốn hợp pháp của chính nó trên thị trường chứng khoán. Nhưng sau đó cổ phiếu đó không bị huỷ đi. Mà sẽ được tái phát hành trở lại trong thời gian quy định của pháp luật về chứng khoán.

Khi chia cổ tức cho các cổ phần thì cổ phiếu quỹ mà công ty nắm trong tay được xem như là cổ phiếu chưa bán. Do đó, các cổ phiếu quỹ mà công ty đang giữ cũng sẽ không được nhận cổ tức từ cổ phiếu quỹ đó. Không có quyền bầu cử hay chia phần tài sản nếu công ty giải thể hoặc phá sản. Không có quyền biểu quyết các vấn đề của công ty, quyền mua cổ phiếu mới. Không được nhận phần vốn khi giải thể công ty. Tổng số cổ phiếu quỹ không được vượt quá tỷ lệ vốn hoá theo luật.

Khi công ty phát hành muốn mua lại cổ phiếu quỹ thì cần phải xin phép Sở giao dịch chứng khoán hoặc Trung tâm giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, cần làm rõ nguồn vốn khi mua, số lượng và thời gian mua, …Theo đúng quy định.

Cổ phiếu quỹ tiếng anh là Treasury shares

Lợi ích của việc mua cổ phiếu quỹ

Chắc chắn những người đầu tư chứng khoán sẽ đặt ra câu hỏi. Tại sao công ty phát hành cổ phiếu phải mua lại cổ phiếu do chính mình phát hành ra ? Bởi vì việc đầu tư cổ phiếu quỹ là phương án tối ưu nhất. Cho việc chuyển hóa tiền dư thừa trong lúc chưa đầu tư vào dự án nào. Kinh doanh nào cần triển khai, nâng cấp hoặc sử dụng vốn.

Việc công ty mua cổ phiếu để làm cổ phiếu quỹ; tùy thuộc vào tình hình tài chính hiện tại của cổ phiếu trên thị trường của công ty đó. Hoặc do chiến lược phát triển điều tiết theo chính sách riêng của công ty phát hành. Khi công ty phát hành thể hiện ý muốn mua cổ phiếu quỹ. Nhằm mục đích khiến ban lãnh đạo tin rằng doanh nghiệp của mình đang bị định giá thấp hơn giá trị thực. Vậy mua cổ phiếu quỹ để làm gì ? Mang lại lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp ?

Theo đó, các công ty mua cổ phiếu để làm cổ phiếu quỹ quỹ nhằm mục đích để tạo ra một khoản tối ưu vốn, khoản đầu tư của mình từ nguồn tiền nhàn rỗi, chưa biết đầu tư vào đâu hay làm gì ? Chính cổ phiếu quỹ này là cách cứu nguy kịp thời cho công ty, cấp cứu giá cổ phiếu. Phòng ngừa nguy cơ bị thâu tóm hay đơn giản chỉ là dự trữ cổ phiếu của công ty vào thời điểm dự báo có thể tăng mạnh để kịp thời tung ra thị trường, nâng nguồn vốn đầu tư lên.

Tác dụng của cổ phiếu quỹ

Bên cạnh đó, việc mua cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ có thể nâng cao niềm tin của cổ đông và nhà đầu tư bên ngoài. Cho rằng giá cổ phiếu của công ty đang bị sụt giá và đáng để đầu tư, kích thích nhu cầu của nhà đầu tư. Việc mua cổ phiếu quỹ chính là mang lại lợi ích cho các cổ đông công ty. Trấn an tinh thần của họ nếu giá cổ phiếu có giảm sâu, hạn chế việc sụt giảm giá trị cổ phiếu quá mức.

Ngăn không cho các công ty khác thừa có hội thao túng công ty mình. Vì thời điểm cổ phiếu rớt giá là thời điểm nhạy cảm nhất của công ty. Nếu không xoay chuyển được vốn kịp thời để mua lại cổ phiếu thì sẽ dễ mất quyền điều hành.

Mua cổ phiếu quỹ để làm gì?

thu mua cổ phiếu quỹ

Việc thu mua cổ phiếu quỹ khiến cho số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường chứng khoán sẽ giảm. Song song với nhu cầu của các nhà đầu tư cao sẽ dẫn đến việc giúp cho giá cổ phiếu tăng giá trở lại. Việc làm giảm số lượng cổ phiếu trên thị trường cũng là cách tăng giá trị cổ phần của mỗi cổ đông.

Nếu cổ phiếu của công ty đang giảm sâu, việc có trong tay cổ phiếu quỹ phần nào khẳng định công ty vẫn đang hoạt động rất tốt. Việc mua lại cổ phiếu quỹ còn nhằm mục đích làm quà cho nhân viên. Tạo động lực làm việc, gắn bó lâu dài với công ty. Việc nhân viên có trong tay cổ phiếu của công ty mình nhằm mang lại lợi ích cho họ và cũng là động lực giúp họ làm việc tốt hơn.

Nhìn chung, việc mua lại cổ phiếu quỹ là một phương án tốt và hiệu quả cho công ty. Mua lại cổ phiếu cũng làm giảm lượng cổ phiếu lưu thông trên thị trường. Cùng mức lợi nhuận thì giá trị của mỗi cổ phiếu sẽ tăng. Cải thiện chỉ số EPS và các chỉ số tài chính khác của công ty cũng sẽ tốt hơn.

Đối với những người mới tham gia thị trường chứng khoán. Vấn đề về cổ phiếu quỹ là vấn đề mà họ rất quan tâm. Vì vậy, đầu tư cổ phiếu luôn có mặt lợi và mặt hại của nó cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đầu tư để mang lại lợi ích tốt nhất.

Điều kiện mua lại cổ phiếu quỹ

Có đủ nguồn vốn để mua lại cổ phiếu căn cứ vào báo cáo tài chính gần nhất được kiểm toán theo quy định.

Trường hợp công ty đại chúng là công ty mẹ sử dụng nguồn thặng dư vốn cổ phần, quỹ đầu tư phát triển, quỹ khác. Để mua lại cổ phiếu, nguồn vốn thực hiện được căn cứ trên báo cáo tài chính của công ty mẹ.

Trường hợp công ty đại chúng là công ty mẹ sử dụng nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối để mua lại cổ phiếu. Nguồn vốn thực hiện không được vượt quá mức lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên báo cáo tài chính hợp nhất được kiểm toán.

Trường hợp nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối dùng để mua lại cổ phiếu; thấp hơn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên báo cáo tài chính hợp nhất. Cao hơn mức lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên báo cáo tài chính của công ty mẹ. Công ty mẹ chỉ được dùng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối để mua lại cổ phiếu. Sau khi đã điều chuyển lợi nhuận từ các công ty con về công ty mẹ.

Nguồn: baokinhte.net