TP Hồ Chí Minh có chi phí sinh hoạt rẻ hàng đầu Đông Nam Á

TP Hồ Chí Minh có chi phí sinh hoạt rẻ hàng đầu Đông Nam Á

10/05/2021 0 Đỗ Hà 142
4 phút, 9 giây để đọc.

Theo dữ liệu từ iPrice, mức sống của một người ở Thành phố Hồ Chí Minh sẽ vẫn ổn định ở mức 18,8 triệu đồng mỗi tháng, nhưng ở Singapore, mức sống này cần phải tăng lên ba lần.

Thời gian gần đây, iPrice đã tiến hành so sánh chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng của sáu thành phố lớn ở Đông Nam Á. Tất cả những so sánh này dựa trên dữ liệu từ Numbeo, một trong những cơ sở dữ liệu về đóng góp của người dùng lớn nhất thế giới. Thống kê cho thấy, thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ hai về chi phí sinh hoạt rẻ.

Chí phí sinh hoạt ở TP Hồ Chí Minh ở mức thấp

Cụ thể, các khoản tiền để duy trì mức sống ổn định bao gồm các chi phí thuê nhà, thực phẩm. Di chuyển và các tiện ích khác cho một người ở TP HCM khoảng 816 USD (khoảng 18,8 triệu đồng). Trong khi đó, thành phố “dễ thở” nhất khu vực là Kuala Lumpur. Chi phí trung bình một tháng tại đây là 789 USD (khoảng 18,2 triệu). Nhưng cũng không chênh lệch nhiều so với TP HCM.

Chí phí sinh hoạt ở TP Hồ Chí Minh ở mức thấp

Báo cáo của iPrice chỉ ra rằng Singapore là thành phố có chi phí sinh hoạt cao nhất trong khu vực, với 2.467 USD (tương đương 57 triệu đồng). Theo sau là Bangkok (Thái Lan), Manila (Philippines), Jakarta (Indonesia).

Dân cư TP Hồ Chí Minh đông nhất cả nước

TP HCM là điểm đến của nhiều khách du lịch bởi sự đa dạng ẩm thực. Người bản địa hiếu khách và các công trình kiến trúc mang tính lịch sử. Ngoài ra, đô thị lớn nhất Việt Nam cũng là lựa chọn của nhiều người khi tìm kiếm cơ hội việc làm và sinh sống.

Theo ước tính năm 2005, trung bình mỗi ngày có khoảng một triệu khách vãng lai tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đến năm 2010, con số này còn có thể tăng lên tới 2 triệu. Đến năm 2019, dân số của thành phố là 8.993.082 người.

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, tính đến ngày 1 tháng 4 năm 2009; toàn Thành phố Hồ Chí Minh có đủ 54 thành phần dân tộc cùng người nước ngoài sinh sống. Trong đó, nhiều nhất là người Kinh có 6.699.124 người. Các dân tộc khác như người Hoa có 414.045 người, người Khmer có 24.268 người, người Chăm 7.819 người. Người Tày có 4.514 người, người Mường 3.462 người. Ít nhất là người La Hủ chỉ có một người.

So sánh chi phí sinh hoạt tại HCM với các thành phố khác trong khu vực

Bangkok có chi phí sinh hoạt hàng tháng cho một người ước tính là 1.061 USD (24,5 triệu đồng). Manila cũng chỉ thấp hơn 1% so với Bangkok, với mức 1.046 USD (24,1 triệu đồng). Jakarta thì có chi phí sinh hoạt 845 USD (19,5 triệu đồng). Như vậy, so với các thành phố này, chi phí sinh hoạt dành cho một người ở TP HCM thấp hơn lần lượt 202%, 30%, 28% và 4%.

Theo như báo cáo, chi phí thuê căn hộ một phòng ngủ tại trung tâm thành phố ở các quốc gia có sự khác biệt rõ rệt. Singapore giữ vị trí “ngôi vương” trong chi phí thuê nhà. Giá thuê nhà tại Singapore gấp 4 lần so với TP HCM. Tuy nhiên, khoản chi phí này tại TP HCM lại cao hơn so với Jakarta và Kuala Lumpur.

So sánh chi phí sinh hoạt tại HCM với các thành phố khác trong khu vực

Cụ thể, để thuê căn hộ một phòng ngủ tại khu vực trung tâm TP HCM cần chi phí khoảng 346 USD (8 triệu đồng). Nằm ngoài trung tâm khoảng 216 USD (5 triệu đồng). Dù có mức sinh hoạt gần như tương đương với Kuala Lumpur; nhưng chi phí trung bình để thuê căn hộ một phòng ngủ tại khu vực trung tâm TP HCM cao hơn 16% so với Kuala Lumpur.

Điều này có thể là một trong những lý do khiến nhiều người lao động tại TP HCM tìm kiếm cho mình giải pháp. Diảm chi phí tiền thuê nhà bằng cách ở ghép, hoặc thuê phòng.

Tính toán chi tiêu là vấn đề với người lao động

Với dân số hơn 9 triệu người và có khoảng 60.000 người nước ngoài đang cư trú tại TP HCM. Chi phí sinh hoạt hàng tháng là điều mà hầu hết mọi người đều trăn trở. “Việc cân bằng nhu cầu sống và thu nhập sẽ giúp người lao động tại TP HCM tận hưởng cuộc sống dễ chịu hơn. Đặc biệt là trong giai đoạn mọi thứ đều cần phải ‘thắt lưng buộc bụng’; do ảnh hưởng bởi đại dịch toàn cầu”, nhóm nghiên cứu iPrice nhận định.

Nguồn: vnexpress.net