Trung Quốc thay đổi cơ cấu nguồn ngoại hối dự trữ nhằm đối phó với ảnh hưởng của đồng USD

Trung Quốc thay đổi cơ cấu nguồn ngoại hối dự trữ nhằm đối phó với ảnh hưởng của đồng USD

10/05/2021 0 Nguyễn Hiếu 568
4 phút, 41 giây để đọc.

Trung Quốc hiện nay đang là quốc gia có nguồn dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, với lượng ngoại tệ lớn đến như vậy, vấn đề được đặt ra là làm thế nào chính phủ Trung Quốc có thể quản lý và cân bằng nguồn dự trữ khổng lồ này một cách hiệu quả nhất. Đó chính là thách thức không nhỏ đối với quốc gia này.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế Trung Quốc nhận định, nguồn dự trữ ngoại hối của nước này ngày càng phình to ra là do chính phủ đang nới lỏng sự lưu thông của các nguồn cung tiền mặt nước ngoài trên thị trường. Đặc biệt trong số đó là đồng USD. Chính vì lý do đó, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã phải in thêm tiền mặt nhằm cân đối với đồng USD đang dư thừa trên thị trường. Một nguyên nhân khác nữa là do sự lên xuống mạnh và liên tục của tỉ giá hối đoái. Điều đó cũng gây ra nhiều rủi ro cho kinh tế Trung Quốc.

Dự đoán được những nguy cơ đó, PBOC đang dần triển khai các kế sách nhằm đa dạng hoá nguồn ngoại hối dự trữ vốn đã bị đồng USD chi phối từ lâu. Thay vào đó, nước này gia tăng lượng ngoại tệ bằng các đồng Euro hay Yen Nhật,…

Trung Quốc đang tăng cường loại bỏ đồng USD trong kho dự trữ ngoại hối

Trung Quốc đang tăng cường loại bỏ đồng USD trong kho dự trữ ngoại hối

Trung Quốc có thể đang đẩy nhanh việc đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của mình khỏi các tài sản bằng USD. Việc này nhằm đối phó với các lệnh trừng phạt tiềm tàng của Mỹ. Dữ liệu từ Bộ Tài chính Mỹ cho thấy, Trung Quốc đã cắt giảm nắm giữ nợ chính phủ Mỹ trong 3 tháng liên tiếp. Con số này giảm xuống còn 1,07 nghìn tỉ USD vào cuối tháng 8.2020. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 3.2017.

Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước (SAFE), cơ quan quản lý ngoại hối của Trung Quốc cho biết; trong báo cáo thường niên gần đây nhất rằng tài sản bằng USD chiếm 58% dự trữ quốc gia vào năm 2015. Phần trăm này không thay đổi so với một năm trước đó. Điều này có nghĩa là tài sản bằng USD chiếm khoảng 1,8 nghìn tỉ USD trong tổng dự trữ khoảng 3,14 nghìn tỉ USD của Trung Quốc.

Trung Quốc tiến tới đa dạng hoá danh sách nguồn ngoại hối dự trữ

Trung Quốc tiến tới đa dạng hoá danh sách nguồn ngoại hối dự trữ

Các chuyên gia chỉ ra những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc có thể đang tăng cường đa dạng hóa danh mục dự trữ của mình. Lượng mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản của nước này đã đạt mức cao nhất trong ba năm rưỡi trong năm nay. Ước tính đạt 1,46 nghìn tỉ yen (13,82 tỉ USD) từ tháng 4 đến tháng 7. Con số này gấp 3,6 lần so với một năm trước đó.

Tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc đưa tin vào tháng trước, trích dẫn các nhà phân tích rằng; Bắc Kinh có thể cắt giảm 20% lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ xuống 800 tỉ USD.

Theo Tan Yaling, chủ tịch Viện nghiên cứu đầu tư ngoại hối Trung Quốc, những thay đổi đối với dự trữ ngoại hối của Trung Quốc là một phần của “quá trình đa dạng hóa” được cơ quan quản lý ngoại hối thông qua nhiều năm trước. Tuy nhiên, ông Tan nói: “Chúng ta không nên theo đuổi một cách tiếp cận triệt để để khử USD – điều đó không tốt chút nào”.

Ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

Ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

He Qing, từ Đại học Nhân dân Trung Quốc gần đây cho biết; “nếu quyền tiếp cận của Trung Quốc với USD bị hạn chế; nó sẽ tác động đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài. Nó cũng sẽ ảnh hưởng tới hoạt động dự trữ ngoại hối của Trung Quốc. Những nguyên nhân đó dẫn đến biến động lớn hơn của tỉ giá đồng nhân dân tệ trong ngắn hạn”. Trong khi đó, một số nhà nghiên cứu Trung Quốc cho rằng; vai trò của đồng bạc xanh như là tiền tệ chính cho thanh toán quốc tế đang suy yếu.

Giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Tài chính Chongyang, Wang Wen nói rằng; việc nới lỏng tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang làm giảm niềm tin vào đồng USD với tư cách là đồng tiền thống trị thế giới. Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra. Các lệnh trừng phạt đã buộc Trung Quốc phải thực hiện các bước nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã thường xuyên giảm tỉ trọng của nước này trong Kho bạc Mỹ.

Trung Quốc cũng đang thúc đẩy quốc tế hóa đồng tiền của mình. Đồng nhân dân tệ sẽ được đưa vào rổ tiền tệ của IMF. Cùng với đó là các đồng USD, đồng yen Nhật, đồng euro và bảng Anh. Bắc Kinh gần đây đã thực hiện các bước nhằm tăng cường đồng nhân dân tệ. Việc này bao gồm tích lũy dự trữ vàng; tung ra các hợp đồng tương lai bằng đồng nhân dân tệ; sử dụng đồng tiền này trong giao dịch với các đối tác quốc tế.

Nguồn: laodong.vn